ยูเอ็นเตรียมถกสถานการณ์ตะวันออกกลางวันนี้

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งประชาชาติหรือ UNSC เตรียมเปิดประชุมวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับการเผชิญหน้าครั้งใหม่ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มอาคารสำนักงานของสำนักข่าวต่างประเทศกลางที่ชุมชนในกาซ่า

นายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่าเขารู้สึกวิตกกังวลอย่างมากต่อรายงานการเสียชีวิตของพลเรือนจำนวนมาก จากปฎิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซ่า และล่าสุดกรณีที่อิสราเอลโจมตีอาคารจาลาอา ตึกสูง 13 ชั้นซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งเอพีและอัลจาซีร่า และยังตั้งอยู่ในเขตชุมชนกลางเมืองจนพังถล่มลงมาทั้งหลัง กูเตเรสเตือนว่าการโจมตีพลเรือนและสื่อมวลชนถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นสิ่งที่กระทำไม่ได้ และในวันนี้คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจะพบหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว

การเผชิญหน้าระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยกองกำลังอิสราเอลได้ใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซ่าซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของกลุ่มติดอาวุธฮามาส ติดต่อกัน 6 วันขณะที่กลุ่มฮามาสก็ระดมยิงจรวดเข้าไปในพื้นที่ของอิสราเอลอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 159 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวปาเลสไตน์ ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ด้วยหลายสิบคน ทำให้ประชาชนในหลายประเทศทั่วโลกออกมาชุมนุมประท้วงการกระทำของอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโจ ไบเด้น ผู้นำสหรัฐ ออกมาคัดค้านการเรียกประชุมของ UNSC ซึ่งกำหนดเดิมจะมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าอิสราเอลมีสิทธิและความชอบธรรมที่จะปกป้องตนเอง อย่างไรก็ตามไบเด้นแสดงความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงและสวัสดิภาพของสื่อมวลชน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก