กกต.ออกกฎเหล็กหาเสียง อบต.

กกต.ออกกฎเหล็กหาเสียง อบต.

สำนักงาน กกต. 11 ต.ค.-กกต.ประกาศหาเสียงอบต. เผยผู้สมัครหาเสียงได้ทันที เตือนใช้ชื่อพรรค-ภาพบุคคลอื่น ร่วมป้ายหาเสียงหวังดึงคะแนน ต้องได้รับการยินยอม

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารข่าวแจ้งเตือนผู้สมัครสมาชิกสภาและนายก อบต. ที่มีการรับสมัครในวันนี้วันแรก ว่าในการหาเสียงเลือกตั้งในส่วนของการปิดประกาศและติดแผ่นป้ายของผู้สมัครและผู้ช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ที่ กกต. เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 11-15 ตุลาคม นี้ และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 พฤศจิกายน นั้น ผู้สมัครและผู้ช่วยหาเสียงสามารถหาเสียงเลือกตั้งได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็นวันที่ กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งจนถึงเวลา 18.00 น.ของวันก่อนวันเลือกตั้ง คือ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564

ทั้งนี้ ประกาศที่ผู้สมัครจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการหาเสียงต้องมีขนาดความกว้างไม่เกิน 30 ซม. และมีขนาดความยาวไม่เกิน 42 ซม. จัดทำได้ไม่เกิน 5 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้งของ อบต. โดยหากเป็นแผ่นป้ายมีขนาดความกว้างไม่เกิน 130 ซม. และขนาดความยาวไม่เกิน 245 ซม. จัดทำได้ไม่เกิน 3 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้งของอบต.

ส่วนรายละเอียดของประกาศและแผ่นป้ายหาเสียงผู้สมัครสามารถระบุชื่อ รูปถ่าย หมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ชื่อของพรรคการเมือง สัญลักษณ์ของพรรคการเมือง สัญลักษณ์ นโยบายของผู้สมัคร คติพจน์ คำขวัญ ข้อมูลประวัติเฉพาะที่เกี่ยวกับตัวผู้สมัคร พร้อมระบุชื่อตัว ชื่อสกุล ที่อยู่ของผู้ว่าจ้าง ผู้ผลิต จำนวน และวันเดือนปีที่ผลิตไว้บริเวณที่เห็นได้ชัดเจนของประกาศเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งและแผ่นป้ายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง

สำหรับในกรณีการนำข้อมูลเกี่ยวกับพรรคการเมือง หรือนำภาพบุคคลเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งจะต้องได้รับความยินยอมจากบุคคลหรือพรรคการเมืองนั้น และไม่ขัดต่อมาตรา 34 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 และอาจนำภาพผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเดียวกันมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งด้วยได้ โดยการกำหนดจำนวน หลักเกณฑ์วิธีการ และสถานที่ปิดประกาศ หรือติดแผ่นป้ายในแต่ละ อบต.ให้เป็นไปตามประกาศที่กกต.ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประกาศกำหนด

ทั้งนี้ การปิดประกาศหรือติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งจะกระทำได้เฉพาะในสถานที่ราชการ และต้องมีขนาด จำนวนไม่เกินที่กกต. หรือผู้ที่กกต.มอบหมายกำหนด หากฝ่าฝืนระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 132 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก