2 นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

2 นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

2 นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียได้รับรางวัลสาขาสันติภาพปี 2564 ด้วยผลงานการปกป้องเสรีภาพของสื่อ ท่ามกลางผู้ที่ได้รับคัดเลือกกว่า 300 คน

สถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ (Norwegian Nobel Institute) ผู้พิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2564 ให้กับนางสาว มาเรีย เรซซา นักข่าววัย 58 ปีของฟิลิปปินส์ และนายดมิตรี มูราตอฟ นักข่าวรัสเซียวัย 59 ปีจากผลงานคือการต่อสู้เพื่อปกป้องเสรีภาพการแสดงความเห็นของสื่อในฟิลิปปินส์และรัสเซีย สำหรับ เรซซา เธอเป็นซีอีโอของสำนักข่าวแรปเลอร์ วิจารณ์นโยบายการบริหารประเทศของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ มาโดยตลอด ขณะที่มูราตอฟ เป็นบรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์โนวายา กาเซตา ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายการบริหารประเทศของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเช่นกัน

คณะกรรมการได้ชื่นชมนักข่าวทั้งสองว่า เป็นเสมือนตัวแทนของนักข่าวทุกคนที่ลุกขึ้นมาปกป้องเสรีภาพสื่อในโลกยุคปัจจุบัน ที่ประชาธิปไตยและเสรีภาพของสื่อถูกอำนาจรัฐคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเงินรางวัลนั้น ทั้งสองคนจะแบ่งเงินเท่าๆกันจากจำนวนทั้งหมด 10 ล้านโครนาสวีเดน (38.69 ล้านบาท) ทั้งสองคนได้รับการคัดเลือกจากจำนวนผู้รับการเสนอชื่อรวมทั้งหมด 329 คน

สำหรับปีที่แล้วนั้น ผู้ที่ว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพไปคือ โครงการอาหารโลก(WFP) หน่วยงานด้านการกุศลของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) จากผลงานที่โดดเด่นคือ ความพยายามจะขจัดปัญหาหิวโหยให้กับประชาชนในประเทศยากจนทั่วโลก ทั้งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก