ฝรั่งเศสลงดาบ! พักงานจนท. สธ. 3,000 คน ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน

ฝรั่งเศสลงดาบ! พักงานจนท. สธ. 3,000 คน ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน

ฝรั่งเศสสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 3,000 คน เพราะไม่ยอมฉีดวัคซีน รัฐบาลเชื่อไม่กระทบการทำงาน แต่สหภาพแรงงานเตือนเป็นการเพิ่มงานพนักงานคนอื่น

รัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกมาให้ข้อมูลว่า โรงพยาบาล สถานดูแลผู้ป่วย และศูนย์สุขภาพได้สั่งพักงานพนักงานประมาณ 3,000 คนทั่วฝรั่งเศส เพราะไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 โดยข้อบังคับกำหนดว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝรั่งเศสต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้งภายในวันที่ 15 กันยายน และ ต้องฉีดให้ครบโดสภายในวันที่ 15 ตุลาคม

ด้าน นายโอลิวิเยร์ เวอรอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส รับทราบถึงการจัดการดังกล่าว และมีความเห็นว่าการสั่งพักงานพนักงานเหล่านี้ ไม่ได้ทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานแต่อย่างใด เวอรองกล่าวเสริมว่า การระงับส่วนใหญ่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น หลายคนจะตัดสินใจรับการฉีดวัคซีน เนื่องจากเห็นว่าข้อบังคับในการฉีดวัคซีนนั้นถูกดำเนินการจริง

อย่างไรก็ดี ทางสหภาพแรงงานได้ออกมาเตือนถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เพราะหากคนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดวิกฤตด้านการดูแลรักษาได้ นายเอ็มมานูเอล ชิญง ผู้จัดการบ้านพักคนชราในบอร์กโดซ์กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า หากไม่สามารถจ้างพนักงานมาทดแทนคนที่ถูกพักงานไป พนักงานคนอื่นๆก็จะต้องทำงานเกินหน้าที่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไร้ศีลธรรม และจะทำให้คนต้องลางานจากความเหนื่อยล้ามากขึ้น

ก่อนหน้านี้ในอิตาลี เมื่อปลายเดือนมีนาคม ก็มีการกำหนดให้มีการฉีดวัคซีนสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งก็มีการพักงานจริง แต่ก็ไม่ได้มีจำนวนเยอะเท่าฝรั่งเศส

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก