สสจ.ลำปาง ออกแถลง หลัง หมอ-พยาบาล ฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปาง แถลงข่าวการฉีดวัคซีนซิโนแวค ของจังหวัดลำปาง

วันที่ 22 เมษายน 2564 นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปางพร้อมด้วยนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ ใสกณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปาง ไต้เปิดเผยช้อมูลการควัตนชิโนแว ให้กลับกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดลำปาง ซึ่งตามที่เป็นข่าวว่า ไรงพยาบาลลำปาง พบผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนซิโนแวค เกือบ 40 ราย นั้น

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และโรงพยาบาลลำปาง ขอชี้แจ้ง ดังนี้
1.การฉีดวัคซีนทุกชนิดจะมีการเฝ้าระวังอาการอันไม่พึ่งประสงค์ทุกชนิดของอาการ และทุกระดับของอาการ
2. เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลลำปางได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้วจำนวน 900 ราย พบอาการอันไม่พึงประสงค์จำนวน 150 ราย ส่วนใหญ่ของอาการ คือ บวม ปวดแขน ใจสั่น และทุกคนก็มีอาการดีขึ้น หายเป็นปกติภายในวันนั้นทั้งหมด
3.เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 ได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคให้บุคลากรของโรงพยาบาลลำปาง จำนวน 604 รายและมีอาการอันไม่พึงประสงค์ จำนวน 9 ราย มีอาการหน้าชา ปากชา มีจำนวน 1 ชาย มีอาการหน้าชาแขนขาอ่อนแรง ซึ่งถือว่าเป็นอาการอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ต่างจากคนอื่นที่ถือว่าเป็นอาการอันไม่พึงประสงค์เล็กน้อยซึ่งพบได้ทั่วไป จึงจำเป็นต้องระงับการมีฉีดวัคซีนซิโนแวค เพื่อดูแลผู้ที่มีอาการผิดปกติ และตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีน

4. กรณีเจ้าหน้าที่ที่มีอาการรุนแรง จากการตรวจสอบพบว่า มีอาการคล้ายเส้นเลือดสมองตีบชั่วคราว ได้สังเกตุอาการ และให้การรักษาตามอาการ ภายในเวลา 4 ชั่วโมง ทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ
5. จากการตรวงสอบคุณภาพของวัศซีน พบว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อนใดๆ
6. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และโรงพยาบาลลำปาง ได้เสนอชัอมูล ข้อเท็จงริงทั้งหมดให้ คณะผู้เชี่ยวชาญ และกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้ว เห็นว่า วัคซีนซิโนแวคมีความปลอดภัย ให้เข้มงวดการเฝ้าระวังอาการอันไม่พึงประสงค์ และสามารถให้บริการฉีดวัคซีนซิโนแวคอย่างปลอดภัย ต่อไป

 

1619077325867

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก