aw_promote_topnews_3834x1042
aw_promote_topnews_673x673px

ญาติๆวอน อย่าทำฮามาสเคือง หวั่นทำร้ายตัวประกัน

กดติดตาม TOP NEWS

ญาติของตัวประกันวอนอิสราเอล หยุดพูดเรื่องการประหารกลุ่มฮามาสที่ถูกจับกุมมา เพราะหวั่นจะเป็นอันตรายต่อตัวประกัน ขณะที่แหล่งข่าวเผยถึงสาเหตุบางอย่าง ที่ทำให้ข้อตกแลกเปลี่ยนต้องหยุดชะงักลง

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมของอิสราเอล ได้ออกมากล่าวว่า คณะทำงานเฉพาะกิจกำลังหารือถึงวิธีพิจารณาคดีชาวปาเลสไตน์ที่ถูกควบคุมตัว และจะจัดให้มีการลงโทษที่เหมาะสมกับความรุนแรงที่ได้กระทำมา ทั้งนี้ นายอิตามาร์ เบน-เกวีร์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งอิสราเอลฝ่ายขวาจัด ได้เรียกร้องให้มีโทษประหารชีวิต ซึ่งไม่มีอยู่ในกฎหมายของอิสราเอล ด้วยเหตุผลว่า เพื่อให้เห็นแก่ผู้ที่ถูกฆ่าไปแล้ว และเพื่อไม่ให้มีคนถูกลักพาตัวอีกต่อไป

ในเรื่องนี้ ได้ทำให้ญาติของตัวประกันจำนวนหนึ่ง ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไว้เป็นตัวประกัน ได้ออกมาแสดงความกังวลว่า การที่จะมีการเผยแพร่การอภิปรายเกี่ยวกับโทษประหารชีวิต อาจนำไปสู่การตอบโต้ได้ แม้ว่าความหวังที่จะบรรลุข้อตกลงเพื่อปล่อยตัวพวกเขาบางคน จะมีเพิ่มมากขึ้นแล้วก็ตาม โดยในความเห็นของบรรดาญาติตัวประกันนั้น เรื่องนี้จะหมายถึง การเล่นไปตามเกมความคิดของพวกเขา และในทางกลับกัน ก็จะได้เห็นภาพคนที่รักถูกฆาตกรรม และจบลงด้วยการที่รัฐอิสราเอลที่จะถูกตำหนิเอง ไม่ใช่กลุ่มฮามาส ทางการอิสราเอลกำลังมีลำดับความสำคัญที่สับสนอยู่ เราเป็นชาติที่ไล่ตามชีวิต ไม่ใช่ชาติที่ไล่ตามการแก้แค้นแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวแทสของรัสเซีย ได้มีการรายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวทางการทูตชาวปาเลสไตน์ในเลบานอน ซึ่งใกล้ชิดกับผู้ไกล่เกลี่ยชาวอาหรับในการเจรจาที่กาตาร์ ว่า การที่อิสราเอลปฏิเสธที่จะระงับเที่ยวบินลาดตระเวนเหนือฉนวนกาซา กำลังส่งผลกระทบต่อการเจรจาแลกเปลี่ยนนักโทษกับกลุ่มฮามาส โดยรัฐบาลอิสราเอลนั้น ได้ปฏิเสธที่จะระงับเที่ยวบินลาดตระเวนเหนือฉนวนกาซา เป็นระยะเวลา 5 วัน ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มฮามาสยืนกรานในเรื่องนี้ เพราะพวกเขากลัวว่า อิสราเอลอาจพบสถานที่ลับที่กลุ่มฮามาสจับตัวประกันเอาไว้ พวกเขาจึงต้องการยุติความเป็นปรปักษ์ทั้งทางบก ในทะเล และทางอากาศ ตลอดระยะเวลาหยุดยิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น