logo

“ส.ว.ประพันธ์” ฟันธง “พิธา”ขาดคุณสมบัติ-สิ้นสมาชิกภาพ เตือนใครดื้อดึงโหวตทำผิดกม.

"ส.ว.ประพันธ์" ฟันธง "พิธา"ขาดคุณสมบัติ-สิ้นสมาชิกภาพ เตือนใครดื้อดึงโหวตทำผิดกม.

13 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ซึ่งมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม โดยก่อนการประชุมนายวันมูหะมัดนอร์ แจ้งให้ทราบถึงเวลาของแต่ละฝ่ายที่จะใช้สำหรับการอภิปราย ว่าฝ่ายวุฒิสภา (ส.ว.) จะได้เวลา 2 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จะได้เวลา 4 ชั่วโมง โดยเป็นของพรรคการเมือง 8 พรรคที่จะตั้งรัฐบาล 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ควรยุติการอภิปรายก่อนเวลา 17.00 น.

นอกจากนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ ยังได้ชี้แจงขั้นตอนการเสนอชื่อบุคคลเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อมี ส.ส.เสนอชื่อบุคคลนายกฯ แล้วนั้น ส.ส.ต้องรับรองบุคคลนั้น 50 คน โดยการเสียบบัตรแสดงตน

จากนั้นเวลา 09.59 น. ที่ประชุมเข้าสู่วาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ นายวันมูหะนอร์แจ้งว่ามี ส.ส.รับรองชื่อนายพิธาจำนวน 302 คน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเมื่อเวลา 10.40 น. ที่ผ่านมา นายประพันธ์ คุณมี สมาชิกรัฐสภาฯ ได้กล่าวว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นบุคคลมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160 ไม่สมควรเสนอชื่อเป็นนายกฯ นอกจากนี้ กกต. ยังได้ส่งเรื่องการถือหุ้นสื่อไอทีวี ให้กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จึงถือว่า สมาชิกภาพของ นายพิธา สิ้นสุดลงแล้ว โดยเฉพาะรู้อยู่แล้วว่า ตัวเองขาดคุณสมบัติแต่ยังจงใจขัดขืน ถือว่า เป็นความผิดที่ร้ายแรง เป็นสิ่งที่สภาฯแห่งนี้มิควรทำเป็นอย่างยิ่งในการโหวตให้ “นายพิธา” เป็นนายกฯ หากดึงดันลงมติ อาจจะถูกดำเนินคดี และผิดประมวลจริยธรรมส.ส.-ส.ว.

 

การลงมติเห็นชอบให้เป็นนายกฯ จะเป็นปัญหาร้ายแรงต่อการปฏิบัติหน้าที่ การทูลเกล้าฯบุคคลต้องห้ามเพื่อแต่งตั้ง การกระทำดังกล่าวอาจเป็นการระคายเคืองพระยุคลบาท กรณีนี้เป็นปัญหาสำคัญที่สภาฯต้องพิจารณาให้ละเอียด ว่าการเสนอบุคคลดังกล่าวชอบหรือไม่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อ.อ๊อด" ไขปริศนา "ไซยาไนด์" มรณะ ตั้งข้อสังเกต "6 ศพ" ชาวเวียดนาม เสียชีวิต มีปัจจัยเร่งสาร ให้ออกฤทธิ์รวดเร็ว
"ในหลวง" พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ ถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 72 พรรษา
สุดล้ำ จีนผลิต "กล้องแคปซูลอัจฉริยะ" ส่องทางเดินอาหาร เครื่องแรกของโลก ได้รับการอนุมัติให้ใช้ทางคลินิกแล้ว
"ปานเทพ" ชี้ชัดกม.กัญชาใหม่ กีดกันแพทย์แผนไทย คาใจล็อกสเปกเอื้อรพ.เอกชนหรือไม่
เชิญชวนเกษตรกร ร่วมโครงการ คัดเลือกเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 67
"สุริยะ" นำรฟม.เซ็นสัญญารถไฟฟ้าสีส้ม มั่นใจเปิดไม่เกินปี 71
ชัดเจน ลังปลา เผยเคยมีคนเสนอขาย "ปลาหมอคางดำ"
รอง ผบช.ภ.2 นำทีมไขคดี จีนปล้นจีน พาเหยื่อจำลองเหตุการณื นาทีปืนจี้ - มัดมือมัดเท้า รีดเงิน 10 ล้าน
เทศบาลตำบลเกล็ดแก้วสืบสานประเพณีอันดีงาม จัดขบวนแห่ถวายเทียนพรรษา
จีนอนุมัติแคปซูลส่องทางเดินอาหารเครื่องแรกของโลก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น