No data was found

“ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ” ร่วมแสดงความคิดเห็นก่อน 28 ก.พ. นี้

ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ

กดติดตาม TOP NEWS

"ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ" สปส. ชวนนายจ้าง ผู้ประกันตนมาตรา 33 ร่วมแสดงความคิดเห็น ร่างกฎกระทรวงการปรับฐานคำนวณเงินสมทบ

“ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ” law go th ประกัน สังคม law ประกัน สังคม ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น ประกัน สังคม เก็บ เงิน เพิ่ม เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มีชาวเน็ตหลายคนร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด สำหรับกรณีที่จะมีการปรับฐานคำนวณเงินสมทบมาตรา 33 ทำให้ทางด้าน สปส. ได้ประกาศเชิญชวนนายจ้าง และผู้ประกันตนมาตรา 33 ร่วมแสดงความคิดเห็น ติดตามรายละเอียดเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

“ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ” นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำนักงานประกันสังคม ขอเชิญชวนนายจ้าง ผู้ประกันตนมาตรา 33 ร่วมแสดงความคิดเห็น ‘ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำและขั้นสูงสุด ที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบกองทุนประกันสังคม พ.ศ. …’

เพื่อปรับปรุงเพดานค่าจ้างขั้นสูง ที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 33 ให้ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น และมีความเหมาะสม โดยกำหนดช่องทางแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ระบบกลางกฎหมาย www.law.go.th คลิก https://www.law.go.th/listeningDetail?survey_id=MTUxMURHQV9MQVdfRlJPTlRFTkQ=

ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ law go th ประกัน สังคม law ประกัน สังคม ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น ประกัน สังคม เก็บ เงิน เพิ่ม

โดยจะปิดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 โดยประเด็นสำคัญ ของร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว จะกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำและขั้นสูงที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบกองทุนประกันสังคม โดยจะมีการปรับฐานสูงสุดอยู่ที่ 15,000 บาท อย่างค่อยเป็นค่อยไป สูงสุดไม่เกิน 23,000 บาท กำหนดอัตราใหม่ ตามกรอบเวลาแบบขั้นบันได 3 ระยะ ดังนี้

  • ระยะที่ 1 : ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2569 จำนวนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1,650 บาท และไม่เกิน 17,500 บาท จะจ่ายประกันสังคมสูงสุดที่ 875 บาท
  • ระยะที่ 2 : ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2570 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2572 จำนวนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1,650 บาท และไม่เกิน 20,000 บาท จะจ่ายเงินประกันสังคมสูงสุดที่ 1,000 บาท
  • ระยะที่ 3 :  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2573 เป็นต้นไป จำนวนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1,650 บาท และไม่เกิน 23,000 บาท จะจ่ายเงินประกันสังคมสูงสุดที่ 1,150 บาท

ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ law go th ประกัน สังคม law ประกัน สังคม ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น ประกัน สังคม เก็บ เงิน เพิ่ม

นายบุญสงค์ ลธ.ประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า ผู้ประกันตนจะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคมเพิ่มขึ้น เนื่องจากฐานที่ใช้ในการคำนวณเพื่อรับสิทธิประโยชน์ดังกล่าวจะคำนวณจากค่าจ้างที่นำส่งเข้ากองทุนประกันสังคม คือ เงินทดแทนการขาดรายได้กรณีเจ็บป่วย,เงินทดแทนการขาดรายได้กรณีทุพพลภาพ, เงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร,เงินสงเคราะห์กรณีตาย,เงินทดแทนการขาดรายได้ในกรณีว่างงาน เงินบำนาญชราภาพ

สำหรับเงินบำเหน็จชราภาพจะได้รับเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติเนื่องจากมีการนำส่งเงินสมทบเพื่อการจ่ายประโยชน์ทดแทนในกรณีชราภาพเพิ่มขึ้นจากการปรับฐานที่ใช้ในการคำนวณเงินสมทบ นายบุญสงค์ กล่าวชี้แจงไปยังผู้ประกันตนว่า การเปิดให้แสดงความคิดเห็น เรื่อง ‘ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำและขั้นสูงสุด ที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบกองทุนประกันสังคม พ.ศ. …’ ผ่านเว็บไซต์ระบบกลางกฎหมาย www.law.go.th ในครั้งนี้

ซึ่งเมื่อปิดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 จะยังไม่มีผลบังคับใช้ โดยเป็นเพียงเพื่อประกอบการพิจารณาแก้ไขกฎหมายเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนต่อไป จะมีการดำเนินการแก้ไขร่างกฎหมายตามข้อเสนอแนะ โดยเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการ ตามกระบวนการนิติบัญญัติต่อไป

ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น เงิน สมทบ law go th ประกัน สังคม law ประกัน สังคม ประกัน สังคม ปรับ ขึ้น ประกัน สังคม เก็บ เงิน เพิ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ
รวบไอ้เปี๊ยก เพิ่งออกจากคุกไม่นาน ตระเวนขโมยทุเรียน อ้างนำไปกิน
ชาวเมียนมาแห่หนีเข้าไทย “ปลัด สธ.” เผยเร่งรักษาคนเจ็บ 32 ราย กำชับจัดทีมเฝ้าระวังโรคติดต่อ
"เมนูโจ๊ก" กินคู่กับ 3 สิ่งนี้ประจำแพทย์เตือนอันตรายถึงชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น