No data was found

ร.ร.โนนคูณวิทยาคารฯ จัดกิจกรรม“ดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

กดติดตาม TOP NEWS

ชัยภูมิ –ร.ร.โนนคูณวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก จัดกิจกรรม“ดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเร็วๆนี้ – โรงเรียนโนนคูณวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก ต.โนนคูณ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ได้จัดกิจกรรม “ดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” เพื่อขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา นายสุทธิพงษ์ สุทธิวรารัฐกานต์ ผอ.โรงเรียนโนนคูณวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว คือ การจัดกิจกรรม “ดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ร.ร.โนนคูณวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก เพื่อขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาช่วงต้นฤดูฝนได้จัดกิจกรรม “ดำวันแม่” และครั้งนี้ เป็นกิจกรรมต่อเนื่องช่วงข้าวออกรวง “เกี่ยววันพ่อ” เป็นการจัดกิจกรรมเสริมสร้างวิถีชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สืบสานตามรอยศาสตร์พระราชาในหลวงรัชกาลที่ 9 และสืบสานรักษาต่อยอด “โคก หนอง นา โมเดล” ในหลวงรัชกาลที่ 10 ครั้งนี้ถือเป็นผลผลิตต่อเนื่องที่ทางโรงเรียนได้ดำเนินมาเป็นการเชื่อมโยงในต้นฤดูฝน ตอนนี้ถึงเวลาฤดูเก็บเกี่ยวโดยให้นักเรียนที่ได้ดูแลต้นข้าวที่ปลูกไว้มาเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ท่านโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มาเป็นประธานเปิดกิจกรรม “เกี่ยววันพ่อ” ร.ร.โนนคูณวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก ขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และมีหัวหน้าส่วนราชการให้เกียรติเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ประธานเปิดงาน กล่าวว่า วันนี้ถือว่าโชคดีที่ได้มาชมกิจกรรมเสริมสร้างวิถีชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของโรงเรียนโนนวิทยาคาร รัชมังคลาภิเษก ที่ได้นำหลักทฤษฏีใหม่นำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้เรียนรู้โดยการปฏิบัติจริงให้แก่บุคลากรทางการศึกษากับลูกๆนักเรียน ซึ่งเป็นรูปธรรมชัดเจนการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาถ่ายทอดให้กับบุคลากรทางการศึกษาและนักเรียน เป็นหลักการที่ถูกต้องและจะสืบทอดไปถึงครอบครัวของเด็กๆนักเรียน ดังนั้นผมจึงคิดว่าโรงเรียนอื่นๆในจังหวัดชัยภูมิของเราควรนำไปเป็นตัวอย่างในการที่จะนำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้สอนในโรงเรียน และในส่วนของคณะกรรมการศึกษาของจังหวัดชัยภูมิ เราก็จะนำไปบรรจุไว้ในแผนการศึกษาของจังหวัดชัยภูมิ เพื่อที่จะขับเคลื่อนไปยังโรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม โรงเรียนขยายโอกาสและระดับมหาวิทยาลัย วิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้ประชาชน นักเรียน เยาวชนซึ่งเป็นบุคลากรที่สำคัญของประเทศได้เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ก็ตรงนี้จะเป็นการตอบโจทย์ในเรื่องของการดำเนินชีวิตที่มีความยั่งยืนจริงๆ

กิจกรรม “เกี่ยววันพ่อ” ของศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนโนนคูณวิทยาคารได้ดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันสำคัญ คือ “วันแม่” และมาถึง “วันพ่อ” เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ตอบโจทย์ การพัฒนาที่ยั่งยืนมีความหวังที่จะได้พัฒนาประเทศ ผู้เรียนได้เรียนรู้จาการปฏิบัติจริง เป็นการตอบโจทย์การจัดการเรียนการสอนจากการปฏิบัติจริงหรือ Active Leaning ที่โรงเรียนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมร่วมกัน นักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุขได้ทำงานร่วมกับเพื่อน และคุณครู เป็นความต้องการที่จะให้นักเรียนเป็นผู้นำ ร่วมคิดวิเคราะห์ ร่วมทำด้วยกัน เกิดความมั่นคง ยั่งยืน ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างวิถีชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแก่ผู้เรียนทุกคนทั้งในและนอกห้องเรียน และจะสืบสานตามรอยศาสตร์พระราชาในหลวงรัชกาลที่ 9 และสืบสานรักษาต่อยอด “โคก หนอง นา โมเดล” ในหลวงรัชกาลที่ 10 ต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.ยุติธรรม" เร่งแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ ภาคประชาชน จำนวน 60 ตำบล 120 คน
เปิดใจครั้งแรก "สาวช้ำรัก" เจ้าของไวรัลกุสุมา สันป่าเหียง ถูกแฟนนอกใจ เจ้าตัวย้ำจำเป็นบทเรียนชีวิต เตรียมมูฟออน
วีซ่าฟรีหนุนคนไทยเที่ยวจีนคึกคัก
อินเดีย ร้อนจัด! ผู้ประกาศข่าวเป็นลมขณะออกอากาศ
ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เร่งติดตาม น.ช.หนีศาล ตั้งรางวัลนำจับ 50,000 บาท
"นายกฯ" ขอบคุณ "สมาคมธนาคารไทย" ลดดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"พิพัฒน์"ย้ำ 1 พ.ค. ปักธงเดินหน้า ผลักดันขึ้นค่าแรงทั่วปท.เป็น 400 บาท
รองผู้บัญชาการทหารเรือรับการเยี่ยมคำนับจาก พล.ร.ต.Justin Jones , Deputy Chief joint operation (รองผู้บัญชาการหน่วยปฎิบัติการร่วม กองทัพออสเตรเลีย) ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย
"บิ๊กโจ๊ก" ร้องอุทธรณ์ ก.พ.ค.ตำรวจ โดนสั่งให้ออกราชการ ย้ำเบื้องหลังมีคนอยากเป็นผบ.ตร
ปะทุขึ้นมาอีก! เพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีระยอง จนท.ดับเพลิงเร่งดับ พร้อมร้องขอทีมบริษัท NPC ที่เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดับ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น