ชัยภูมิ พืชผักแพงเท่าตัว ทั้งขาดแคลนบางอย่างหลังน้ำท่วม

ชัยภูมิ พืชผักแพงเท่าตัว ทั้งขาดแคลนบางอย่างหลังน้ำท่วม

วันที่ 20 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ได้เกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของประชาชน รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรหลายแห่งเสียหายจากน้ำท่วม ผลกระทบที่ตามมาคือ ราคาผักบางประเภทได้ปรับตัวสูงขึ้น จากปริมาณผักสดที่เข้าสู่ตลาดมีปริมาณน้อยลง ส่งผลให้ราคาผักสดบางรายปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงที่ตลาดสดบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ที่เป็นตลาดสดขนาดใหญ่ใน ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ

 

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบพืชผักหลายชนิดมีราคาสูงขึ้นกว่าเท่าตัว และบางชนิดมีการขาดแคลน หรือมีน้อยไม่เพียงพอต่อการซื้อของลูกค้า มีถูกเพียงมะนาวที่ในช่วงหน้าฝนผลผลิตออกตลาดมา ลูกใหญ่ๆมีราคาเพียง 12 ลูก 10 บาทเท่านั้น ส่วนพืชชนิดอื่นเฉลี่ยแล้วพืชผักทุกชนิดขึ้นราคาไปประมาณ 1 เท่าตัว โดยเฉพาะผักชีซึ่งปลูกอยากอยู่แล้วในช่วงหน้าฝน ขาดตลาดมีการปรับราคาสูงจากกิโลกรัมละ 80 บาท เป็น 150 บาท เช่นเดียวกับพริกขี้หนูสวนจากโลละ 150 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 300 บาท ผักคะน้าจากกิโลกรัมละ 20 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 40 บาท กระหล่ำปลีจากกิโลกรัมละ 25 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 40 บาท ต้นหอมกิโลกรัม 40 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท และบางวัน พืชผักบางชนิดขาดตลาด นางกุล วัย 54 ปี แม่ค้าขายผักในตลาเบ้านค่ายหมื่นแผ้ว บอกว่าพืชผักที่นำมาขายส่วนใหญ่จะมาจาก จ.นครราชสีมา พืชผักทุกชนิดเริ่มปรับราคาขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเกิดน้ำท่วมในช่วงแรกมาตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ช่วงนี้พื้นที่ปลูกพืชผักถูกน้ำท่วมนานและพื้นที่กว้างยิ่งขึ้น ทำให้พืชผักทุกชนิดมีราคาแพงขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงนี้ เนื่องจากพื้นที่ปลูกผักถูกท่วม เน่าตายเสียหายจำนวนมาก.

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มรภ.อยุธยาเป็นเจ้าภาพจัดประชุม คสม.ทั่วประเทศ ชู “Soft Power รักษ์ไทย รักษ์ธรรม เลิศล้ำมรดกโลก”
“ภราดร” เผย ครม.เตรียมอนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มอีก 1.24 แสนครัวเรือน
น่านจัดแข่งขันเทควันโด “น่านกระซิบรักล้านนาตะวันออก ครั้งที่ 8” ดันเยาวชนสู่เวทีกีฬา – หนุนท่องเที่ยวท้องถิ่น
"กองเชียร์ฉะเชิงเทรา" สุดภูมิใจ "รร.หมอนทองวิทยา" สู้ยิบตา แม้แพ้นัดชิงชนะเลิศ เชื่อ "รถขนฝัน" จะพา "นักเตะ" ไปถึงจุดหมายแน่นอน
เปิดแผน 5 ขั้นตอน สร้างรั้วชายแดนไทย–กัมพูชา เริ่มหลักเขต 52–59 จันทบุรี-ตราด คาดใช้เวลา 15 วัน
"เทศกาลหนังเมืองกาญจน์ ครั้งที่ 4" เปิดฉากยิ่งใหญ่ ดันกาญจน์สู่ "City of Film" องค์การยูเนสโก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​