No data was found

ชัยภูมิ น้ำยังท่วมขยายวงต่อเนื่อง ชาวบ้านผู้เลี้ยงวัวควายโอด ขาดแคลนหญ้า-ฟาง แถมมีราคาแพงกว่าเท่าตัว

กดติดตาม TOP NEWS

เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือในพื้นที่น้ำท่วมจ.ชัยภูมิ กำลังได้รับความเดือดร้อนหนัก น้ำที่ท่วมสูงมานานนับ 2 เดือน ทุ่งนาที่เป็นแหล่งอาหารถูกน้ำท่วมเน่าเสียหายเป็นบริเวณกว้างน้ำท่วมนานกว่า 2 เดือน ส่งผลกระทบทำให้หญ้าฟาง หายากและมีราคาแพง ต้องสั่งซื้อหาหญ้าฟางข้าวมาจากต่างจังหวัดฯที่มีราคาแพงเกษตรกรต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมกันทั่วหน้าจึงวอนกรมปศุสัตว์ช่วยส่งฟางใช้เลี้ยงสัตว์ด้วย

วันที่ 7 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิยังวิกฤติหนักและ ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเลื่อยๆหนักสุดในรอบ50ปีและไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดลงง่ายๆ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำชี ที่ จ.ชัยภูมิ น้ำป่าจำนวนมหาศาลไหลทะลักซัดตลิ่งพังและหลากล้นแนวคันดินกับแม่น้ำชี ทะลักล้นตลิ่งเข้าท่วมในหลายพื้นที่การเกษตรบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมากกว่า 6 อำเภอ ต่อเนื่องมานานนับเดือน น้ำที่ท่วมสูงและไหลเชี่ยวแรงส่งผลกระทบให้กับบ้านเรือน ไร่นา และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านแล้วบ้างส่วนใน 6 อำเภอ คือ อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า อ.จัตุรัส อ.เนินสง่า อ.คตอนสวรรค์ และ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ขณะที่ทางด้านในเขตพื้นที่ บ้านลาดใหญ่ อำเภอเมืองชัยภูมิ น้ำที่ท่วมสูงทำให้หญ้าฟางที่ให้วัวกินจมน้ำตายเน่าเสียเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ชาวบ้านต้องต้อนวัวควายมาเลี้ยงบริเวณริมถนนสายต่างๆที่น้ำยังท่วมไม่ถึง เกษตรกรต่างได้รับความเดือนร้อนไม่มีหญ้าให้วัว ควายกิน เพราะน้ำท่วมลงไปเกี่ยวหญ้ามาเลี้ยงวัวควายไม่ได้ จึงต้องซื้อฟางข้าวจากต่างจังหวัดมาไว้ให้วัวควายกินแทน ทำมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะฟางและหญ้าใช้เลี้ยงสัตว์มีราคาแพงกว่าปกติกว่าเท่าตัว จึงอยากให้หน่วยงานปศุสัตว์นำฟางใช้เลี้ยงวัวควายมาช่วยเหลือด้วย

นายลพ จวนชัยภูมิ วัย 83 ปี ชาวบ้านยางหวาย ต.ยางหวาย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านและเกษตรกร ผู้เลี้ยงโคกระบือจำนวน 30 ตัว เผยว่าเดิมที่ ตนเองได้ทำคอกสำหรับวัวควายอยู่ในสวนท้ายหมู่บ้านที่อยู่ติดกับริมน้ำชี โดยมีการปลูกหญ้าฟางจำนวนมากอุดมสมบูรณ์ ไว้ให้วัวควายกินทุกวันไม่มีขาด แต่ปัจจุบันได้เกิดพายุโนรู พัดกระหน่ำเอาฝนตกลงมากตก ทำให้น้ำท่วมทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวควายถูกน้ำท่วมตายเน่าเสีย รวมทั้งคอกวัวควายก็ถูกน้ำท่วม ต้องอพยพวัวควาย ขึ้นมาเลี้ยงในที่สูงบริเวณหน้าหมู่บ้าน เกษตรกรบางรายต้องนำวัวควายออกมาเลี้ยงริมถนนไว้ชั่วคราว เป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้ว จนหญ้าใกล้หมดและหาอยากทำให้มีราคาแพงกว่าเท่าตัว เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวควายต่างวิ่งหาซื้อซื้อฟางอัดแห้งมาเก็บกักตุ่นไว้เพื่อให้วัวควายกิน จนทำให้หญ้าฟางแห้งมีราคาสูงและแพงขึ้น จากราคาก้อนละ30-40บาทปรับราคาขึ้นสูงถึงก้อนละ 60 –70บาทเลยที่เดียว ซึ่งตนเองต้องจำเป็นควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อหญ้าฟาง ให้วัวควายกินวันละ8 ก้อน แยกเช้า4ก้อน และเย็นอีก4ก้อน รวมเป็นเงิน480 – 500 บาทต่อวันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการสร้างภาระหนักซ้ำให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวในช่วงนี้เป็นอย่างมาก จึงอยากจะขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาทางเยี่ยวยาปัญหาให้กับชาวบ้านในครั้งนี้อีกด้วย.

 

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อินเดีย ร้อนจัด! ผู้ประกาศข่าวเป็นลมขณะออกอากาศ
ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เร่งติดตาม น.ช.หนีศาล ตั้งรางวัลนำจับ 50,000 บาท
"นายกฯ" ขอบคุณ "สมาคมธนาคารไทย" ลดดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"พิพัฒน์"ย้ำ 1 พ.ค. ปักธงเดินหน้า ผลักดันขึ้นค่าแรงทั่วปท.เป็น 400 บาท
รองผู้บัญชาการทหารเรือรับการเยี่ยมคำนับจาก พล.ร.ต.Justin Jones , Deputy Chief joint operation (รองผู้บัญชาการหน่วยปฎิบัติการร่วม กองทัพออสเตรเลีย) ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย
"บิ๊กโจ๊ก" ร้องอุทธรณ์ ก.พ.ค.ตำรวจ โดนสั่งให้ออกราชการ ย้ำเบื้องหลังมีคนอยากเป็นผบ.ตร
ปะทุขึ้นมาอีก! เพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีระยอง จนท.ดับเพลิงเร่งดับ พร้อมร้องขอทีมบริษัท NPC ที่เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดับ
“อนุทิน” ขอหนุนนายกฯ ดัน “ดิจิทัลวอลเล็ต” ลั่นจะไม่ทิ้งให้ยืนคนเดียว
ตำรวจปคบ. ร่วมกับอย. บุกทลายโกดังทุนจีน ปลอมเครื่องสําอางแบรนด์ดัง ของเถื่อน มูลค่า 20 ล้านบาท
โฆษก KNU ยันทหาร KNLA ยังไม่ถอนกำลังจากเมียวดี รอตีให้พ่าย ไม่เห็นหัว “หม่องชิตตู่”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น