สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก” เปิด 5 วิธีทดสอบ รู้ก่อนรักษาทัน

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

กดติดตาม TOP NEWS

"โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก" กรณีศึกษาจากเคส จัสติน บีเบอร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิด 5 วิธีทดสอบง่าย ๆ ว่าคุณเป็นโรคนี้อยู่หรือไม่ รู้ก่อนรักษาทัน

“โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก” อัมพาต ครึ่ง หน้า จั สติ น อัมพาต จั สติ น บี เบอร์ อัมพาต สืบเนื่องจากกรณีที่ทางด้าน จัสติน บีเบอร์ นักร้องระดับโลก มีอาการใบหน้าอัมพาตครึ่งซีก จากโรครัมเซย์ฮันท์ ซินโดรม (Ramsay Hunt Syndrome) ทำให้หลายคนตะหนักถึงอาการป่วยดังกล่าว ซึ่งทางด้าน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงเปิด 5 วิธีทดสอบง่าย ๆ ว่าคุณกำลังเป็น โรคหน้าเบี้ยว ครึ่งซีก อยู่หรือไม่ เช็คที่ที่ TOP News

 

 

 

“โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก” หรืออัมพาตเบลล์  (Bell’s Pasly) คือ อาการที่เกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าครึ่งซีก ทำให้ไม่สามารถขยับใบหน้าซีกนั้นได้ โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็เกิดข่าวดังเมื่อทางด้าน จัสติน บีเบอร์ ออกมาบอกเล่าถึงอาการป่วยของตนเองที่กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ที่ส่งผลให้เขามีอาการใบหน้าอัมพาตครึ่งซีก จาก โรครัมเซย์ฮันท์ ซินโดรม ไม่สามารถกะพริบตาข้างหนึ่งไม่ได้ ยิ้มข้างหนึ่งของใบหน้าไม่ได้ จมูกข้างหนึ่งก็ขยับไม่ได้ เมื่อทั้ง 2 โรคนี้มีอาการที่คล้ายคลีงกัน เพราะฉะนั้นจึงมีวิธีทดสอบง่าย ๆ ว่าคุณกำลังเข้าข่ายป่วยด้วยโรคดังกล่าวอยู่หรือเปล่า

 

 

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

 

 

 

สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าเบี้ยว

  • เกิดจากความปิดปกติของระบบประสาท ที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ได้แก่ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมอง หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ทำให้เกิด โรคหน้าเบี้ยว ครึ่งซีก (Bell’s palsy) เป็นต้น

 

การทดสอบกล้ามเนื้อใบหน้าเบื้องต้น หากมีอาการเช่นนี้ถือว่าปลอดภัย

  • หลับตา 2 ข้าง ต้องได้สนิทเท่ากัน
  • ยักคิ้ว 2 ข้าง รอยย่นหน้าผากต้องเท่ากัน
  • ยิ้มมุมปากเสมอกัน มุกปากเท่ากัน สมมาตรกัน
  • อมน้ำแล้วไม่หก กล้ามเนื้อรอบมุมปากทำงานได้ดี
  • นับ 1-10 สังเกตเสียงที่เปล่งออกมาว่าผิดปกติหรือไม่

 

วิธีลดความเสี่ยงการเกิดหน้าเบี้ยว

  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมภูมิต้านทาน
  • ควบคุมโรคประจำตัว โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

 

 

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

 

 

 

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น