“ฝีดาษลิง” ผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท เข้ารับการรักษาได้ไหม

ฝีดาษลิง

กดติดตาม TOP NEWS

"ฝีดาษลิง" ฝีดาษวาร โรคติดต่อที่ทั่วโลกกำลังจับตามองอยู่ในขณะนี้ หากผู้มีสิทธิบัตรทองติดเชื้อขึ้นมา สามารถเข้ารับการรักษาได้ไหม สปสช. ไขข้อข้องใจแล้ว

“ฝีดาษลิง” ฝีดาษวานร โรค ฝีดาษ ลิง เป็น ยัง ไง ฝีดาษ ลิง ใน ไทย ล่าสุด กลายเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อที่ทั่วโลกให้การจับตามองเป็นอย่างมากในขณะนี้ แม้ว่าตอนนี้ประเทศไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่หลายคนก็ตื่นตัวและระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดทางด้าน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ไขข้อข้องใจว่า หากผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท ติดเชื้อขึ้นมาจะเข้ารับการรักษาได้ไหม เช็คตำตอบได้ที่นี่ TOP News

 

 

 

“ฝีดาษลิง” หรือ ฝีดาษวานร เว็บไซต์ hfocus.org ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า เป็นโรคสัตว์สู่คนที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Poxviridae จัดอยู่ในจีนัส Orthopoxvirus   มักมีรายงานผู้ป่วยในประเทศแถบแอฟริกาตอนกลางและตะวันตก โดยโรคนี้มี 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ West African clade ซึ่งมีอาการไม่รุนแรง อัตราป่วยตายอยู่ที่ร้อยละ 1  และสายพันธุ์ Central African clade ซึ่งมีอาการรุนแรงกว่า อัตราป่วยตายอยู่ที่ร้อยละ 10  โดยการติดต่อจะแบ่งออกเป็น

  • ติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการสัมผัสกับสารคัดหลั่งหรือแผลของสัตว์ป่วย หรือการกินสัตว์ที่ปรุงไม่สุก
  • การติดต่อจากคนสู่คน โดยการสัมผัสสารคัดหลั่งทางเดินหายใจ (Droplet respiratory particle) ของผู้ป่วยหรือสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่งหรือแผลของผู้ป่วย เช่น เสื้อผ้า

ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยก็ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

 

 

 

ฝีดาษลิง

 

 

 

แต่ถึงอย่างไรประชาชนหลายคนก็ให้การติดตามและระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก จนล่าสุดนี้ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวว่า คลายข้อสงสัยไปกับ สปสช. หากติดเชื้อ โรค ฝีดาษ ลิง หรือ ฝีดาษวานรแล้ว ควรทำอย่างไร ?

  • หากมีอาการผื่นขึ้น พร้อมมีไข้หรือรู้สึกไม่สบายตัว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคฝีดาษลิงหรือไม่ ได้แพทย์วินิจฉัยแล้วเป็น โรค ฝีดาษ ลิง ให้แยกตัวจากผู้อื่นจนกว่าจะตกสะเก็ดหมด กินยาบรรเทาอาการตามแพทย์สั่งและงดการมีเพศสัมพันธ์

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่จำเพาะต่อ โรค ฝีดาษ ลิง แนะนำสามารถปรึกษาอาการของ โรค ฝีดาษ ลิง หรือเรื่องโรคหรือ วัคซีนที่สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชม.

 

 

ฝีดาษลิง

 

 

 

สำหรับผู้มีสิทธิบัตรทอง สิทธิ 30 บาท หรือ สิทธิหลักประกันสุขภาพ สามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลประจำตามสิทธิ หรือกรณีมีความจำเป็นสามารถเข้ารับบริการที่สถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ทุกแห่ง เช่นโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ กทม. และคลินิกเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ หรือสถานพยาบาลตามสิทธิที่ท่านไปรักษาเป็นประจำ

 

 

ทั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมการใช้สิทธิบัตรทอง สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6  และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

 

 

 

ฝีดาษลิง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก