logo

ไปเที่ยว “ต่างประเทศ” 6 ที่นี้ จ่ายเงินผ่าน QR Code ได้แล้ว

ต่างประเทศ

ไปเที่ยว "ต่างประเทศ" 6 ประเทศนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะ สามารถจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้แล้ว สะดวก ปลอดภัย อัตราแลกเปลี่ยนดี แถมฟรีค่าธรรมเนียม

“ต่างประเทศ” เที่ยวต่างประเทศ งานนี้เรียกได้ว่าโดนใจเหล่าขา Shopping กันอย่างแน่นอน เมื่อทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประชาสัมพันธ์ว่า เที่ยวเมืองนอกสบายใจ จ่ายง่ายด้วย QR Code มุ่งต่อยอดบริการพร้อมเพย์ให้เกิดประโยชน์ในวงกว้างขึ้น โดยนักเที่ยวท่องไทยสามารถใช้บริการนี้ได้ที่ประเทศไหนบ้าง มีธนาคารไหนที่ให้บริการ เช็คได้ที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เวลาที่ไปเที่ยวเมืองนอกนั้น การเตรียมตัวนอกจากจะมีในเรื่องของเอกสารการเดินทางที่สำคัญแล้ว การแลกเงินไปใช้จ่ายที่ประเทศปลายทางก็สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว แต่ล่าสุดนี้ทุกอย่างสะดวกรวดเร็วขึ้นไปอีก เมื่อทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประชาสัมพันธ์ว่า เที่ยวเมืองนอกสบายใจ จ่ายง่ายด้วย QR Code เปิดประเทศแล้ว นักท่องเที่ยวไทยสามารถจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้สะดวก ปลอดภัย อัตราแลกเปลี่ยนดี และฟรีค่าธรรมเนียม ส่วนร้านค้าไทยก็รับเงินผ่าน QR Code จากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ฟรีเช่นกัน

 

 

 

ต่างประเทศ

 

 

 

โดยความเป็นมานั้นเริ่มมาจากการที่บริการพร้อมเพย์ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม ด้วยบริการที่มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และไม่เสียค่าธรรมเนียม ทำให้ยอดสมัครใช้บริการและปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2561 และยิ่งดีดตัวสูงขึ้นในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในปี 2563 ที่ประชาชนต้องปรับพฤติกรรม ลดการสัมผัสเงินสด และทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ทำให้ปริมาณธุรกรรมการโอนเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น

 

 

 

จากผลตอบรับที่ดีภายในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงมุ่งต่อยอดบริการพร้อมเพย์ให้เกิดประโยชน์ในวงกว้างขึ้น ด้วยการเชื่อมโยงการโอนเงินและการชำระเงินระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียนภายใต้แนวคิด ASEAN Payment Connectivity และประเทศอื่น ๆ ที่มีการแลกเปลี่ยนแรงงานหรือการท่องเที่ยวระหว่างกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริการที่ ธปท. ได้เดินหน้าเชื่อมโยงกับต่างประเทศในระยะใกล้นี้ประกอบด้วย

  1. การชำระเงินระหว่างประเทศด้วย QR Payment
  2. การโอนเงินระหว่างประเทศ

โดยจุดเด่นของบริการทั้งสองนี้บนระบบพร้อมเพย์คือ การได้รับเงินทันทีด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำลง ในอนาคตจะขยายบริการไปยังประเทศต่าง ๆ และเพิ่มจำนวนผู้ให้บริการเพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการให้มากขึ้น

 

 

รายละเอียดของบริการการชำระเงินด้วย QR Code มีดังนี้ตามภาพ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2565) เช็ครายละเอียดทั้งหมดต่อได้ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย : คลิกที่นี่

 

 

 

ต่างประเทศ

 

 

 

ตัวอย่าง

  1. นักท่องเที่ยวไทยไปประเทศเวียดนาม สามารถใช้ Mobile Application ของ BBL สแกน VietQR ของ TPBank หรือ BIDV ของร้านค้าในประเทศเวียดนามเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ
  2. นักท่องเที่ยวมาเลเซียมาประเทศไทย สามารถใช้ Mobile Application ของ Public bank สแกน Thai QR payment ของ KBANK หรือ SCB ของร้านค้าในประเทศไทยเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ
อย่างไรก็ดี ในอนาคตมีแผนจะขยายจำนวนผู้ให้บริการให้มากขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการแก่ผู้ให้งานมากที่สุด ตลอดจนขยายการเชื่อมโยงไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการชำระเงินระหว่างประเทศผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มความสะดวก รวดเร็วแก่ผู้ใช้งาน
ต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น