ฮือฮา “ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์” ฮาโดรซอร์ อายุกว่า 66 ล้านปี

ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์

กดติดตาม TOP NEWS

ฮือฮา "ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์" หลังประเทศจีนค้นพบฟอสซิลตัวอ่อนฮาโดรซอร์ หรือไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ อายุราว 66-72 ล้านปี ภาพสมบูรณ์ที่สุดในปัจจุบัน

“ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์” ฟอสซิล ไดโนเสาร์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความฮือฮาแก่บุคคลที่สนใจเรื่องวิทยาศาตร์อีกครั้ง เมื่อทางด้าน สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า ประเทศจีนพบฟอสซิลที่เป็นไข่ไดโนเสาร์ โดยเป็นฮาโดรซอร์ (hadrosaur) หรือไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ มีอายุราว 66-72 ล้านปี และมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในปัจจุบัน เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่ TOP News

 

 

 

ไดโนเสาร์  เป็นชื่อเรียกโดยรวมของสัตว์ดึกดำบรรพ์ในอันดับใหญ่ Dinosauria ซึ่งเคยครองระบบนิเวศบนพื้นพิภพ ในมหายุคมีโซโซอิก เป็นเวลานานถึง 165 ล้านปี ก่อนจะสูญพันธุ์ ไปเมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลื้อยคลาน แต่อันที่จริงไดโนเสาร์เป็นสัตว์ในอันดับหนึ่งที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างสัตว์เลื้อยคลานและนก โดยต่อมาทางด้าน สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์เปิดเผยการค้นพบฟอสซิลไข่ 2 ฟอง ซึ่งบรรจุซากตัวอ่อนที่ระบุได้ว่าเป็นฮาโดรซอร์ (hadrosaur) หรือไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ ในเมืองก้านโจว มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน

 

 

ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์

 

 

 

ปัจจุบันฟอสซิลดังกล่าว ซึ่งมีอายุราว 66-72 ล้านปี ถูกเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติหินอิงเหลียงในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน รายงานระบุว่าฟอสซิล ไข่ไดโนเสาร์ สภาพดีนี้มีรูปทรงกลมแบนข้าง และปริมาตรรวมราว 660 มิลลิลิตร โดยซากตัวอ่อนครองพื้นที่ข้างในไข่ราวร้อยละ 40 ผลการวิจัยเกี่ยวกับการค้นพบฟอสซิลข้างต้น ซึ่งเขียนร่วมกันโดยคณะนักวิจัยในจีนและแคนาดา ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารบีเอ็มซี อีโคโลจี แอนด์ เอโวลูชัน (BMC Ecology and Evolution) ทั้งนี้ ทีมวิจัยระบุว่าฟอสซิลไข่ทั้งสองฟองที่ค้นพบในก้านโจว ถือเป็นฟอสซิลตัวอ่อนฮาโดรซอร์ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในปัจจุบัน เมื่อเทียบกับฟอสซิลตัวอ่อนฮาโดรซอร์ที่เคยค้นพบก่อนหน้านี้

 

 

ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์

 

 

 

ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : xinhuathai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก