“โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน” ม.มหิดล ใช้ยาเบาหวานรักษาสำเร็จ

โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน

กดติดตาม TOP NEWS

"โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน" ม.มหิดล ค้นพบใช้ยาเบาหวานรักษาในห้องปฏิบัติการสำเร็จ หลัง 1 ใน 45,000 คนทั่วโลกตาพร่ามัวเฉียบพลันจนบอดจากพันธุกรรม

“โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน” โรคตา ตาบอด ความผิดปกติทางพันธุกรรม เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีแก่วงการแพทย์เลยทีเดียว เมื่อทางด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ชยานนท์ พีระพิทยมงคล อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ค้นพบใช้ยาเบาหวานรักษาโรคตาบอด ทางพันธุกรรมลอน ในห้องปฏิบัติการสำเร็จ และเป็นครั้งแรกของโลก ติดตามเรื่องราวนี้ที่ TOP News

 

 

 

โดยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล ได้โพสต์ข้อความว่า ครั้งแรกของโลก ม.มหิดล ค้นพบใช้ยาเบาหวานรักษาโรคตาบอดทางพันธุกรรมลอนในห้องปฏิบัติการสำเร็จ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ชยานนท์ พีระพิทยมงคล อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของผลงานวิจัย ‘การศึกษาผลของเมทฟอร์มินต่อความผิดปกติของไมโทคอนเดรียของเซลล์สร้างเส้นใยที่ได้จากผู้ป่วย โรคตาบอด ทางพันธุกรรมลอน’ ได้ค้นพบวิธีการรักษาโรคตาบอด ทางพันธุกรรมลอน  (Leber heredity optic neuropathy (LHON) จากการทดลองใช้ยาเมทฟอร์มิน (metformin) ซึ่งใช้รักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ไม่พึ่งอินซูลิน นับเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระดับโลก MethodsX – journal elsevier (open access)

 

 

 

แม้จะเป็นเพียงการทดลองกับเซลล์ผู้ป่วย โรคตาบอด ทางพันธุกรรมลอน ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ แต่ถือเป็นความสำเร็จที่จะสามารถขยายผลสู่การพัฒนายาเพื่อการรักษาโรคทางพันธุกรรมดังกล่าวอย่างจริงจังต่อไป ซึ่งช่วยป้องกัน โรคตาบอด ทางพันธุกรรมลอน ได้อย่างเห็นผลต่อไป ทั้งนี้ 1 ใน 45,000 คนทั่วโลกมีอาการตาพร่ามัวเฉียบพลันจนกระทั่งตาบอดสนิทจากการถ่ายทอดความผิดปกติทางพันธุกรรมตั้งแต่วัยเยาว์

 

 

โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน

 

 

โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน

 

 

โรคตาบอดทางพันธุกรรมลอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก