“หมู-ไก่เป็นเอดส์” ตายใน 9 วัน ปศุสัตว์ยันไม่เป็นความจริง

หมู-ไก่เป็นเอดส์

กดติดตาม TOP NEWS

"หมู-ไก่เป็นเอดส์" ติดเชื้อตายใน 9 วัน ทำบริษัทชื่อดังปิดข่าว ชาวเน็ตแห่แชร์ข่าวลือนี้สนั่น งานนี้ กรมปศุสัตว์ ออกโรงชี้แจงแล้ว ยืนยันไม่เป็นความจริง

“หมู-ไก่เป็นเอดส์” โรคเอดส์ ในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคน แต่เกิดขึ้นกับสัตว์ที่จะถูกนำมาเป็นอาหารให้คนทาน สืบเนื่องจากเกิดข่าวลือที่ชาวเน็ตแห่แชร์ว่ามีบริษัทชื่อดังปิดข่าว หมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ งานนี้ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ก็ออกมาโพสต์ข้อความยืนยันจาก กรมปศุสัตว์ ว่าข้อมมูลที่กล่าวอ้างนั้น ไม่เป็นความจริง เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่ TOP News

 

 

 

สืบเนื่องจากทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ของ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์! บริษัทชื่อดังปิดข่าว หมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นเรื่อง บริษัทชื่อดังปิดข่าว หมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

หมู-ไก่เป็นเอดส์

หมู-ไก่เป็นเอดส์

จากกรณีที่มานำข่าวกลับมาแชร์อีกครั้ง เรื่อง ‘ปิดข่าว หมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่​ ห้ามกิน​ 6​ เดือน ฟาร์มแห่งหนึ่ง​ หมูขนล่วง เป็นโรคเอดส์ หมูไก่เป็ด​ ตายวันละพันตัว’ ทางกรมปศุสัตว์ได้แจ้งว่าข่าวดังกล่าว เรื่องดังกล่าวไม่เป็นคววามจริง ไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุก ๆ พื้นที่ เรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 ที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีคิดทำลายภาคอุตสากรรม การโพสต์และแชร์ข่าวปลอมมีความผิดตามพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งจำและปรับ
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมปศุสัตว์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dld.go.th หรือโทร. 02 6534444
บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุก ๆ พื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 และมีการนำโพสต์มาเผยแพร่ใหม่จึงทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิด
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
หมู-ไก่เป็นเอดส์
หมู-ไก่เป็นเอดส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก