สัญญาณดี! “หมอนิธิพัฒน์” ชี้ป่วยโควิดรุนแรงเริ่มลด คาดใน 2 สัปดาห์เสียชีวิตเหลือเลขตัวเดียว

สัญญาณดี! "หมอนิธิพัฒน์" ชี้ป่วยโควิดรุนแรงเริ่มลด คาดใน 2 สัปดาห์เสียชีวิตเหลือเลขตัวเดียว

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา มีเนื้อหาดังนี้…

“เมื่อสิ้นเดือนก่อน เคยหวังให้สิ้นเดือนนี้โควิดระลอกสามเริ่มคุมได้ด้วยตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ทั้งประเทศที่ 100 แต่สงสัยจะตกตัวคูณ 50 ไป วันนี้จึงเห็นตัวเลข 5,000++ มาแทน แต่สัญญาณที่ดีคือ ผู้ป่วยโควิดรุนแรง/วิกฤตที่ต้องการใช้เตียงระดับ 2/3 ในรพ.หลักเขตกทม.และปริมณฑล (รวมในทัณฑสถานด้วย) เริ่มทรงตัวและลดลงติดกันสองวันแล้ว นี่เป็นผลจากการบูรณาการของทุกภาคส่วนเมื่อช่วงสิบวันที่ผ่านมา

ส่วนตัวเชื่อว่าศึกแดงเดือดกำลังจะใกล้ยุติ หากไม่มีกลุ่มก้อนใหม่ที่เหนือความคาดหมาย แต่ที่มาแรงคือกลุ่มก้อนตามโรงงานขนาดใหญ่ในต่างจังหวัด ยังดีว่าพวกนี้เป็นวัยทำงานที่มีต้นทุนสุขภาพดี การสูญเสียจึงน่าจะเป็นสัดส่วนที่น้อยเหมือนกับที่เกิดขึ้นในระลอกสองที่สมุทรสาคร หากเป็นจริงดังว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะค่อยลดลงจนเหลือเป็นเลขตัวเดียวภายในสองสัปดาห์นี้ และเมื่อเริ่มฉีดวัคซีนตามนัดได้จริงเท่าที่มีการประโคมข่าว แนวโน้มการควบคุมการระบาดของโควิดในประเทศไทยก็จะเริ่มดูมีอนาคต แต่ทุกฝ่ายยังต้องช่วยกันยกการ์ดสูงไปอีกระยะหนึ่ง และต้องช่วยกันอุดช่องโหว่ไม่ให้ข้าศึกเล็ดลอดมาตามแนวชายแดนได้ง่ายๆ

วันนี้ได้ไปร่วมรายการกับสื่อในกำกับรัฐ เรื่องที่พูดมีตั้งแต่บุหรี่กับโควิด แนวโน้มสถานการณ์โควิดในเมืองหลวงที่อาจกำลังดีขึ้น ปัญหาโรคเรื้อรังกับวัคซีน การยอมรับผลของวัคซีนที่อาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต แต่ดูเหมือนในแผ่นโฆษณาจะไปเน้นแค่โควิดกลายพันธุ์จะน่ากลัวไหมเท่านั้น เสร็จงานเลยถือโอกาสถ่ายรูปคู่กับโพเดียมประจำของท่านโฆษกและผู้ช่วยโฆษกศบค. ไม่เคยคิดจะไปเทียบชั้นกับเขาทั้งสองที่มีบทบาทสำคัญในการสื่อสารกับสังคมยามวิกฤต และที่สำคัญต่างก็ทำหน้าที่กันได้ดี เพียงแต่บางครั้งคนชงข้อมูลที่ไม่รอบด้านมาจึงพาลให้เสียรังวัดไปบ้าง

ขอชื่นชมกับเจ้าหน้าที่สื่อในกำกับรัฐที่ร่วมงานกันมาแล้วสองครั้ง หากหน่วยเหนือเปิดใจกว้างให้เขาทำหน้าที่สื่อน้ำดีอย่างเต็มความสามารถ และไม่จำเป็นต้องโฆษณาชวนเชื่อแต่ผลงานของรัฐบาลแต่ฝ่ายเดียว เชื่อได้ว่าจะทำให้การประชาสัมพันธ์เชิงรุกอย่างสร้างสรรค์ของภาครัฐจะทรงพลังยิ่งๆ ขึ้นไปกว่านี้”

 

2021 06 01 11 05 21

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก