ผอ.องค์การเภสัชกรรม ออกแถลงหลัง รพ.เอกชน บอกมีการหักหัวคิวค่าวัคซีน โควิด-19

ผอ.องค์การเภสัชกรรม ออกแถลงหลัง รพ.เอกชน บอกมีการหักหัวคิวค่าวัคซีน โควิด-19 ว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวถึงกรณีมี รพ.เอกชน ออกมาระบุองค์การเภสัชกรรม คิดค่าบริหารจัดการวัคซีนโควิดทางเลือก 10 % เพิ่มเติมจากค่าแวต 7% ว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง องค์การเภสัชกรรมเป็นเพียงหน่วยงานที่อำนวยความสะดวกในการซื้อวัคซีนทางเลือก ซึ่งในหลักปฏิบัติทางโรงพยาบาลเอกชนจะมีการสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเมื่อเจรจาได้แล้วจำนวนเท่าไหร่ ก็จะต้องนำจำนวนวัคซีนที่ได้ไปบวกเพิ่มค่าจัดส่ง ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการประมาณ 3-5 % และค่า Vat 7% ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นค่าจัดส่ง ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ และค่าแวต เป็นสิ่งที่โรงพยาบาลเอกชนจะต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว เหมือนกับก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรมซื้อวัคซีนให้กับกรมควบคุมโรค ก็จะต้องมีการคิดค่า จัดส่งค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการและค่าVat ในอัตราเดียวกันนี้เช่นกัน แต่ยืนยันว่าไม่มีการบวกเพิ่มค่าบริหารจัดการ 10% ตามที่มีข่าวแต่อย่างใด

นพ.วิฑูรย์ กล่าวย้ำว่า องค์การเภสัชกรรมเป็นเพียงหน่วยงานกลาง อำนวยความสะดวกในการซื้อวัคซีนเท่านั้นไม่ได้มีการบวกเพิ่ม และไม่ได้หากินบนความทุกข์ของประชาชน องค์การเภสัชกรรมถูกตั้งขึ้นมาก็เพื่อความมั่นคงทางด้านยาและเวชภัณฑ์ของประเทศ โดยเฉพาะในภาวะ โรคระบาดแบบนี้ เราไม่ได้จะมาหาความร่ำรวย

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรณีที่โรงพยาบาลเอกชน ออกมาระบุว่าองค์การเภสัชกรรม มีการหักหัวคิวค่าวัคซีน โควิด-19 นั้น นายอนุทิน กล่าวชี้แจงว่า เป็นเรื่องปกติของการซื้อขายสินค้าที่จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม พร้อมยกตัวอย่างกรมควบคุมโรค ที่ได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค จากองค์การเภสัชกรรมก็ต้องเสียค่าดำเนินการเช่นเดียวกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก