วันที่ 22 ต.ค. 2568 เป็นวันแรกของพิธีแห่พระรอบเมือง หรือ “อิ้วเก้ง” ซึ่งจัดขึ้นโดยอ๊ามนาคา อำเภอเมืองภูเก็ต ในงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติจำนวนมากร่วมชมและร่วมขบวนอย่างคึกคัก โดยม้าทรงชาย-หญิงได้ประกอบพิธีแทงของแหลมคมเข้าร่างกาย เพื่อรับเคราะห์แทนประชาชนและเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ร่วมพิธี
ขบวนแห่เคลื่อนจากศาลเจ้าไปตามเส้นทางรอบเมือง มีธงและป้ายศักดิ์สิทธิ์นำหน้า ตามด้วยเสลี่ยงเล็กและเสลี่ยงใหญ่ ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์กิ้วอ๋องไต่เต่ โดยชาวบ้านตั้งโต๊ะบูชา รับพรและควันธูปควันเทียนตลอดเส้นทาง ขบวนแห่นี้ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของเทศกาลที่ผสมผสานความศรัทธาและวัฒนธรรมของชาวภูเก็ตไว้อย่างลึกซึ้ง
สำหรับวันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) ศาลเจ้าสะปำจะเป็นอ๊ามต่อไปที่จัดพิธีแห่พระรอบเมือง โดยจะเริ่มต้นเวลา 07.30 น. ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนร่วมพิธีและเฝ้ารอรับองค์พระตลอดเส้นทางเช่นเดียวกัน
จิระชัย เกษมพิมลพร ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ภูเก็ต