“ดร.วันวิชิต” ชี้ ‘คนละครึ่งพลัส’ สะท้อนความสำเร็จ 5 ประเด็น ดันคะแนนนิยมรัฐบาล สร้างความเชื่อมั่นปชช. แก้ปัญหาปากท้องได้จริง

“นักรัฐศาสตร์ ม.รังสิต” ชี้ ‘คนละครึ่งพลัส’ ดันคะแนนนิยมรัฐบาล เชื่อเลือกตั้งรอบหน้า ปชช.จะมองนโยบายเศรษฐกิจที่ทำได้จริง มากกว่าคิดใหญ่ขายฝัน

“ดร.วันวิชิต” ชี้ ‘คนละครึ่งพลัส’ สะท้อนความสำเร็จ 5 ประเด็น ดันคะแนนนิยมรัฐบาล สร้างความเชื่อมั่นปชช. แก้ปัญหาปากท้องได้จริง – Top News รายงาน

ดร.วันวิชิต

 

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นต่อโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ว่า เป็นตัวอย่างของนโยบายที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะในด้านการประชาสัมพันธ์และการสื่อสารที่ตรงจุดกับความต้องการของสังคม

ผศ.ดร.วันวิชิต ระบุว่า เพียง 30 นาทีแรกของการเปิดลงทะเบียน มียอดผู้เข้าร่วมกว่า 5 ล้านคน สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนให้การตอบรับอย่างล้นหลาม และเข้าใจเป้าหมายของนโยบายได้อย่างชัดเจน ล่าสุดมีประชาชนกว่า 20 ล้านคนกดรับสิทธิ์แล้ว ถือเป็นกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยม สาเหตุสำคัญเพราะประชาชนคุ้นเคยกับโครงการนี้อยู่แล้ว ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และสอดรับกับแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อาจารย์วันวิชิตอธิบายว่า ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็น 5 ประเด็นสำคัญ ได้แก่

1. การแก้ไขปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจ เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ประชาชนต้องการมาตรการที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียนให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยจริง

2. ระบบลงทะเบียนที่สะดวกและมีฐานข้อมูลต่อเนื่อง จากโครงการคนละครึ่งเดิม ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายและลดความยุ่งยากในการใช้งาน

3. ธุรกิจในท้องถิ่น โดยเฉพาะกลุ่ม SME ได้รับอานิสงส์โดยตรงจากการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว

4. กระแสแนวคิดชาตินิยมเชิงบวกและการท่องเที่ยวในประเทศ จะส่งผลให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดรองมากขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากทั่วประเทศ

5. หากผลตอบรับยังดีต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มความนิยมและความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมือง และแนวโน้มที่จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

 

 

ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จของ “คนละครึ่งพลัส” อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการเมืองไทย เพราะ “ประชาชนจะเริ่มให้คุณค่ากับนโยบายที่แก้ปัญหาปากท้องได้จริง เป็นนโยบายง่าย ๆ หรือเคยทำสำเร็จมาแล้ว มากกว่านโยบายใหญ่โตที่มีความเสี่ยงสูงและมีโอกาสล้มเหลวมากกว่า”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้ม! เคาะประตูบ้าน ตรวจลาดตระเวน ป้องกันวางกับดักสัตว์ป่า
‘วรภัค’ แจง 3 เหตุลาออก รมช.คลัง ยันทำงานสุจริต ไม่เกี่ยวข้องแก๊งสแกมเมอร์ พร้อมดำเนินคดีคนหมิ่นใส่ร้ายถึงที่สุด
“แว่นท็อปเจริญ” ร่วมกาชาดไทย ลงโคราช สานต่อ “โครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพฯ” มอบแว่นฟรี คืนโลกสดใสให้ผู้สูงอายุ
เชียงใหม่ ปิดฉากประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2568 “TFOPTA” สตูล รับมอบธงเจ้าภาพปี 2569
"สุชาติ"​ เสียใจเหตุช้างป่าทำร้ายประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ส่งผู้แทนมอบพวงหรีด​ สั่งการเร่งเยียวยาครอบครัว​ และยกระดับมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ
ประชุมคณะกรรมการกีฬา เตรียมเป็นเจ้าภาพกีฬาเยาวชนและอาวุโสภาค

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​