“ปลาหมอบัตเตอร์” สุดแสบ หนีแอบใต้สนามบอลลอยน้ำบึงสวนสมเด็จฯ อธิบดีกรมประมง ลั่น ! ห้ามให้หลุดรอดออกไปได้แม้แต่ตัวเดียว

เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดนนทบุรี กำลังเร่งแก้ไขปัญหาด่วน หลัง “ปลาหมอบัตเตอร์” สุดแสบ หนีแอบใต้สนามบอลลอยน้ำบึงสวนสมเด็จฯ อธิบดีกรมประมง ลั่น ! ห้ามให้หลุดรอดออกไปได้แม้แต่ตัวเดียว

“ปลาหมอบัตเตอร์” สุดแสบ หนีแอบใต้สนามบอลลอยน้ำบึงสวนสมเด็จฯ อธิบดีกรมประมง ลั่น ! ห้ามให้หลุดรอดออกไปได้แม้แต่ตัวเดียว – Top News รายงาน

เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดนนทบุรี กำลังเร่งแก้ไขปัญหาด่วน หลังพบการแพร่ระบาดของ “ปลาหมอบัตเตอร์” ซึ่งเป็นปลาต่างถิ่นหรือ เอเลียนสปีชีส์จำนวนมากในบึงน้ำของ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี หวั่นส่งผลกระทบร้ายแรงต่อความหลากหลายทางชีวภาพและระบบนิเวศในพื้นที่สาธารณะ

ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่กว่า 200 ไร่ เปรียบเสมือน “ปอดของคนเมือง” ที่เปิดให้ประชาชนได้มาพักผ่อน ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยมีบึงน้ำขนาด 60 ไร่ เป็นหัวใจหลักของสวน เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำหลากหลายชนิด

เมื่อต้นปีมานี้ บึงน้ำแห่งนี้กลับกลายเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง หลังมีการพบฝูง “ปลาหมอบัตเตอร์”จำนวนมาก ซึ่งตามหลักการแล้ว บึงลักษณะนี้เป็น “บึงปิด” ไม่ควรมีปลาต่างถิ่นเข้ามาแพร่พันธุ์ได้เอง จึงเชื่อมีบุคคลลักลอบนำปลาหมอบัตเตอร์มาปล่อย ซึ่งเป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบและอาจสร้างความเสียหายรุนแรงต่อระบบนิเวศ

เทศบาลนครปากเกร็ด เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนที่มาออกกำลังกายในสวน ซึ่งเคยตกปลาหมอบัตเตอร์จากเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้สังเกตเห็นปลาชนิดเดียวกันในบึงนี้ และแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และผลจากกรมประมง ก็ยืนยันชัดว่าเป็น “ปลาหมอบัตเตอร์”จริง

ปลาหมอบัตเตอร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา เทศบาลได้ประสานกับ ประมงจังหวัดนนทบุรี เพื่อกำหนดแนวทางควบคุมจำนวนประชากรปลาให้อยู่ในระดับที่ไม่กระทบต่อสัตว์น้ำพื้นถิ่น พร้อมวางมาตรการบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนผู้มาใช้พื้นที่สวนเป็นสำคัญ

ปัจจุบัน เทศบาลนครปากเกร็ด และประมงจังหวัดนนทบุรี ได้ร่วมมือกับ สมาคมกีฬาตกปลา สปอร์ตฟิชชิ่งไทย จัดกิจกรรม “สำรวจและกำจัดปลาหมอบัตเตอร์” ด้วยวิธีตกปลาเชิงอนุรักษ์ เพื่อควบคุมจำนวนปลาในบึง และลดผลกระทบต่อปลาพื้นถิ่นในระยะยาว

 

 

 

นายปวิช ชัยสงคราม ผู้อำนวยการสมาคมกีฬาตกปลา สปอร์ตฟิชชิ่งไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่าฝูงปลาหมอบัตเตอร์มีจำนวนมากและขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจคุกคามปลาท้องถิ่น เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน และปลาช่อน หากปล่อยไว้โดยไม่จัดการ อาจทำให้ระบบนิเวศในบึงเสียสมดุลในระยะยาว พร้อมย้ำว่า การนำสัตว์น้ำต่างถิ่นมาปล่อยในแหล่งธรรมชาติ เป็นการกระทำที่อาจสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่อาจย้อนคืนได้ และได้เตรียมระดมการตกปลาอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคมนี้

 

 

 

ด้าน นายบัญชา สุขแก้ว ซึ่งขณะนั้นยังเป็นอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมงได้ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอบัตเตอร์และปลาหมอคางดำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นสัตว์น้ำต่างถิ่นที่ขยายพันธุ์รวดเร็วและส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในหลายพื้นที่ แม้ว่าบึงแห่งนี้จะเป็นแหล่งน้ำปิด แต่กรมก็ต้องเร่งหาทางกำจัดให้เร็วที่สุด โดยจะส่งนักวิชาการประมงลงมาวัดความหนาแน่น เพื่อวางแผนต่อไป แต่ระหว่างนี้ก็ต้องเฝ้าระวังมิให้มีผู้ใดแอบนำออกไปแพร่ระบาดยังแหล่งน้ำอื่นได้อย่าเด็ดขาด เพราะจะส่งผลกระทบตามมาอีกมาก หวั่นจะซ้ำรอยการระบาดของปลาหมอคางดำ

 

ไม่นานเจ้าหน้าที่ของกรมประมงก็ลงมาสำรวจ แต่เจ้าปลาหมอบัตเตอร์สุดแสบพวกนี้ พากันหนี้ไปแอบอยู่ใต้สนามฟุตซอลลอยน้ำ และใต้ทางเดินริมน้ำรอบ ๆ บึง เจ้าหน้าที่จึงต้องปรับแผนสำรวจใหม่ โดยเบื้องต้นได้ปล่อยปลายี่สกและปลากดเหลือง เพื่อให้ลงไปกินไข่และตัวอ่อนชลอการแพร่พันธุ์

ที่ผ่านมา ในประเทศไทย มีการพบปลาหมอบัตเตอร์ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง เช่น เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์, เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ จังหวัดกาญจนบุรี สืบเนื่องมาจากเมื่อราวปี 2548 มีนายทุนนำเข้ามาเพาะพันธุ์ แล้วก็ทำหลุดลงในเขื่อน ทำลายปลาพื้นถิ่นไปเยอะมาก ทางประมงก็ห้ามนำแบบตัวเป็น ๆ ออกจากเขื่อน สุดท้ายก็หลุดมาอยู่ในสวนสาธารณะ ใกล้ใจกลางเมืองนี่เอง ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่สะท้อนถึงการลักลอบนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้ม! เคาะประตูบ้าน ตรวจลาดตระเวน ป้องกันวางกับดักสัตว์ป่า
‘วรภัค’ แจง 3 เหตุลาออก รมช.คลัง ยันทำงานสุจริต ไม่เกี่ยวข้องแก๊งสแกมเมอร์ พร้อมดำเนินคดีคนหมิ่นใส่ร้ายถึงที่สุด
“แว่นท็อปเจริญ” ร่วมกาชาดไทย ลงโคราช สานต่อ “โครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพฯ” มอบแว่นฟรี คืนโลกสดใสให้ผู้สูงอายุ
เชียงใหม่ ปิดฉากประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2568 “TFOPTA” สตูล รับมอบธงเจ้าภาพปี 2569
"สุชาติ"​ เสียใจเหตุช้างป่าทำร้ายประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ส่งผู้แทนมอบพวงหรีด​ สั่งการเร่งเยียวยาครอบครัว​ และยกระดับมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ
ประชุมคณะกรรมการกีฬา เตรียมเป็นเจ้าภาพกีฬาเยาวชนและอาวุโสภาค

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​