เปิดผลสำรวจ คนไทยอยากทำบุญวัน “อาสาฬหบูชา” กับ “ลิซ่า-มาริโอ้” มากสุด

เปิดผลสำรวจ คนไทยอยากทำบุญวัน "อาสาฬหบูชา" กับ "ลิซ่า-มาริโอ้" มากสุด

“นอร์ทกรุงเทพโพล” เปิดผลสำรวจ คนไทยอยากทำบุญวัน “อาสาฬหบูชา” กับ “ลิซ่า-มาริโอ้” มากสุด กิจกรรมอยากทำสุดคือทำบุญ ตักบาตร ถวายสังฆทาน

ผศ. ดร. สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นอร์ทกรุงเทพโพล” เปิดเผยว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ระหว่างวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 จากจำนวน 1,500 ตัวอย่าง ที่ระดับความเชื่อมั่น95 เปอร์เซ็นต์ จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศพบว่า กิจกรรมที่ท่านตั้งใจจะทำเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา พบว่าทำบุญ ตักบาตร ถวาย สังฆทาน ร้อยละ 31.7 เวียนเทียน ร้อยละ 27.5 สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา นั่งสมาธิ ร้อยละ 18.1 ถวายเทียนเข้าพรรษา ร้อยละ 17.6 เข้าวัดปฏิบัติธรรม ร้อยละ 4.7 และอื่นๆ ร้อยละ 0.4

อาสาฬหบูชา

ข่าวที่น่าสนใจ

ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสถานที่ในการทำกิจกรรมเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา พบว่าประชาชนจะเลือกวัดที่ใกล้บ้าน ร้อยละ 67.7 วัดที่มีพระเกจิดัง ร้อยละ 17.4 วัดที่ศิลปินดาราเช็คอิน ร้อยละ 8.0 และอื่นๆ เช่นเป็นวัดประจำ วัดใกล้ที่ทำงาน ร้อยละ 6.0 ศิลปิน ดาราชายที่คนไทยอยากทำบุญด้วยมากที่สุดใน วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา พบว่า ศิลปิน ดาราชายที่คนไทยอยากทำบุญร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ มาริโอ้ เมาเร่อ ร้อยละ 9.6 บิวกิ้น พุธพงศ์กับบอย ปกรณ์ มีเปอร์เซ็นต์เท่ากันคือร้อยละ 8.0 เต ตะวัน ร้อยละ 7.1 และเจฟ ชาเตอร์ ร้อยละ 6.7ศิลปิน

 

ดาราหญิงที่คนไทยอยากทำบุญด้วยมากที่สุดใน วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา พบว่า ศิลปิน ดาราหญิงที่คนไทยอยากทำบุญร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ลิซ่า ลลิษา มโนบาล ร้อยละ 9.7 เบลล่า ราณี ร้อยละ 8.9 ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ร้อยละ 8.0 เก้า สุภัสสรา ร้อยละ 7.9 และดาวิกา โฮร์เน่ ร้อยละ 7.3

สาเหตุที่ทำให้ท่านชื่นชอบและอยากทำบุญร่วมกับศิลปิน ดาราคนดังกล่าวในวันอาสาฬหบูชา และ วันเข้าพรรษา พบว่าหน้าตา ร้อยละ 41.7 บุคลิกภาพ ร้อยละ 27.2 ความสามารถทางการแสดง ร้อยละ 12.7 อุปนิสัย ร้อยละ 8.5 ความประพฤติและการวางตัว ร้อยละ 7.9 และอื่นๆ เช่นมีสมอง อยากให้ดารามาคืนดีกัน ร้อยละ 2.0ผศ.ดร.สานิตกล่าว

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ ผศ. ดร. สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นอร์ทกรุงเทพโพล”มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ โทร.086-400-6795

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ปานเทพ” แจงยอดเงินบริจาค “คณะรวมพลังแผ่นดินฯ” 30 ล้าน หักค่าใช้จ่ายชุมนุม 2 ล้าน ประสานทหารแล้ว มอบเตรียมมอบกองทัพภาค 1- ภาค 2
พบแล้วร่าง "ร.ต.ท.เริงศักดิ์ ขวกเขียว" ที่แม่น้ำเลย หลังจมหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่จับคนร้าย
"แอ๊ด-หงา-ปู" ประกาศจุดยืน ปล่อยเพลงต้านนโยบายกาสิโนเพื่อไทย
"หมอตุลย์" เดินหน้ายื่นปธ.วุฒิฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัย "อุ๊งอิ๊ง" พ้นรมว.วัฒนธรรม พร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่
"นิพิฏฐ์" เตือน "แพทองธาร" เสี่ยงมาก เลี่ยงย้ายทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรม ชี้คำร้องเรื่องคุณสมบัติ เป็นไปตามรธน.มาตรา 160
"อุตุฯ" เตือน 45 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง กทม.ไม่รอด ร้อยละ 70 ของพื้นที่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) วนอุทยาน 'ไซห่านป้า' ผืนป่าฝีมือมนุษย์ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้ต้อนรับ 'นักท่องเที่ยวต่างชาติ'พุ่งสูง คนไทยติดอันดับ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน
ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท ตามประเภทกิจการ พื้นที่กำหนด มีผลทันที

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น