เมียนมา รัฐบาลทหารไม่อนุมัติฮุนเซนพบซูจี

รัฐบาลทหารเมียนมาไม่อนุญาตให้สมเด็จฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเข้าพบนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำพรรคเอ็นแอลดี

เมียนมา นาวและอิรวดีรายงานว่าสำนักงานสารนิเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาได้เผยคลิปเสียงแถลงการณ์ของนายซอ มินตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อวานนี้ (พุธที่ 8 พค.) โดยปฎิเสธคำขอของสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาและอดีตผู้นำกัมพูชาที่ขอเข้าพบนางอองซาน ซูจี วัย 78 ปี อดีตผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ NLD โดยซอ มินตุนกล่าวว่า “รัฐบาลเมียนมาไม่มีเหตุผลในการจัดให้เข้าพบในขณะนี้”

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ฮุนเซนออกมากล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับพลเอกมินอ่องหล่าย ผู้นำสูงสุดกองทัพเมียนมา ผ่านทางวีดีโอคอล โดยขออนุญาตเข้าพบอองซาน ซูจี

รัฐบาลทหารเมียนมาได้ปฏิเสธคำร้องขอของบรรดาผู้นำชาติต่างๆ รวมทั้งนักการทูตที่ได้พยายามขอเข้าพบซูจีมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีแค่นายดอน ปรมัติวินัย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยเพียงคนเดียว ที่ได้มีโอกาสได้เข้าพบซูจีนานกว่า 1 ชั่วโมงเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว (2566)

ซอ มินตุน ยังพูดถึงกรณีที่สื่อไทยรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ของไทยได้จัดประชุมกับผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า “รัฐบาลเมียนมามองว่าการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่ทำลายผลประโยชน์ของเมียนมาเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม|

ซูจี ถูกศาลทหารเมียนมาสั่งจำคุกเป็นเวลา 27 ปีในหลายข้อหา และไม่มีได้รับอนุญาตให้ปรากฎตัวในที่สาธารณะนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมียนมาเมื่อต้นปี 2564

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มเมียนมาหนีเข้าเมือง เพื่อนทิ้งกลางดึก ตร.คุมตัวดำเนินคดี
วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา เข้ารับการประเมิน “หน่วยองค์การมาตรฐานดีเด่น” ประจำปี 2568
ตชด.ชุมพร จับกำนันคนดังข้อหานำพาต่างด้าวข้ามชายแดนไทย-เมียนมาฝั่งชุมพร
ผู้ว่านครฯ สั่งบูรณาการเร่งแก้ผักตบ–ขุดลอกแหล่งน้ำ รับมือฤดูฝน
ประชาชน-นทท.ยังนิยมกระทงที่ทำจากใบตอง เลือกซื้อกระทง ขอขมาพระแม่คงคา
“คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จัดค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 21 ปลุกพลังเยาวชนก้าวสู่อนาคตวิทยาศาสตร์ไทย”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​