กลุ่มติดอาวุธ จับทหารเมียนมาหลายร้อยนาย หลังโจมตี-ยึดพื้นที่ตะวันตกของรัฐยะไข่ได้สำเร็จ

กลุ่มติดอาวุธ จับทหารเมียนมาหลายร้อยนาย หลังโจมตี-ยึดพื้นที่ตะวันตกของรัฐยะไข่ได้สำเร็จ

กลุ่มติดอาวุธ จับทหารเมียนมาหลายร้อยนาย หลังโจมตี-ยึดพื้นที่ตะวันตกของรัฐยะไข่ได้สำเร็จ  Top News รายงาน 

 

เมียนมา

ข่าวที่น่าสนใจ

AFP รายงานว่าว่ากองทัพอาระกัน ซึ่งเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อยที่รัฐยะไข่ ออกมาอ้างในวันนี้ว่าทหารอาระกันได้ควบคุมตัวรองผู้บังคับบัญชา และจับทหารเมียนมาราว 200 นาย หลังกองทัพอาระบันได้โจมตีและยึดฐานปฏิบัติการที่ 15 ใกล้กับเมืองบู้ตี้ดอง ในรัฐยะไข่ได้สำเร็จ โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ทางเหนือของเมืองซิตตเว เมืองหลวงของรัฐยะไข่ไปราว 90 กิโลเมตร ล่าสุด AFP กำลังติดต่อไปยังโฆษกรัฐบาลเมียนมาเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง

ทั้งนี้คลิปไม่ระบุวันเวลาที่ชัดเจนว่ากองทัพอาระกันได้ควบคุมทหารเมียนมาไว้เมื่อไร แต่สื่อท้องถิ่นมีการรายงานข่าวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่ามีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมาและกองทัพอาระกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รายงานเผยว่านอกจากฐานปฏิบัติการ 15 แล้ว นักรบอาระกันยังสามารถยึดฐานปฏิบัติอีกหลายแห่งโดยรอบเมืองซิตตเวได้แล้ว รวมทั้งฐานปฏิบัติที่พรมแดนติดอินเดียและบังกลาเทศ ยกเว้นเมืองซิตตเว ที่ทหารเมียนมายังคงควบคุมได้อยู่ ซึ่งหากได้รับการยืนยันก็ถือเป็นการเพลี่ยงพล้ำครั้งใหญของกองทัพเมียนมา

 

ทั้งนี้กองทัพอาระกันอ้างการต่อสู้เพื่อให้รัฐยะไข่เป็นรัฐปกครองตนเอง เนื่องจากชนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาวมุสลิมหรือโรฮิงญา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก
ทำเกินไปมาก "รมว.กัมพูชา" เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน
"อนุทิน" ลั่นชัดไม่ยอมแลกมท.1 ชี้รัฐบาลควรอยู่ด้วยความเข้าใจ ถามใครแน่ต้องการ เพราะนายกฯไม่เคยพูด
สระแก้ว ฉก.กองกำลังบูรพา ตรวจเข้มแนวชายแดน
สระแก้ว กัมพูชาสั่งการให้ตัดไฟฟ้าจากฝั่งไทย
“สรวงศ์” เผยครม. ไฟเขียวไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่ง F1 วงเงิน 4 หมื่นล้าน ยาว 5 ปี ปักหมุดพื้นที่จตุจักร
"ชวน" ยัน MOU43 ปักปันเขตแดน ยึดข้อตกลงร่วม 2 ปท. ชี้ปัญหาขัดแย้งปชช.ไม่เกี่ยว แต่เกิดจากนักการเมือง
รมว.ต่างประเทศกัมพูชาเรียกพบทูตแจงสถานการณ์ชายแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น