สีสันสุดมันส์ กับโรงทานส้มตำลีลา ในงานบุญร่วมมิตรสัญจร จ.สุรินทร์

สุรินทร์-สีสันสุดมันส์ งานบุญร่วมมิตรสัญจร จ.สุรินทร์ ด้วยโรงทานส้มตำลีลา ที่วัดรัตนวราราม หมู่ที่ 9 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จังหวัดสุรินทร์

วันที่ 30 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดรัตนวราราม หมู่ที่ 9 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดงานทำบุญร่วมมิตรสัญจร เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงได้มาร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ในช่วงระหว่างที่เข้าพรรษา สำหรับประเพณีทำบุญร่วมมิตรสัญจรของชุมชนตำบลพระแก้วจะจัดขึ้นทุกปีโดยมีพี่น้องประชาชนชาวพุทธจาก 18 หมู่บ้านจำนวน 200 กว่าคน มาร่วมทำบุญสัญจรในครั้งนี้

งานบุญร่วมมิตรสัญจร จะจัดขึ้นทุกทุกเดือน สลับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ทั้งหมดของจำนวนวัดในตำบล ซึ่งมีทั้ง พระสงฆ์ ผู้สูงอายุ พ่อบ้าน แม่บ้าน นักเรียนนักศึกษา เด็กเยาวชนชายในพื้นที่ เข้าร่วมงานบุญครั้งนี้เป็นจำนวนมากทุกคนมาด้วยแรงกายแรงบุญจากใจกันเองภายในงานได้มีการประกอบอาหารเพื่อเลี้ยงแขกที่มาร่วมทำบุญร่วมกินข้าวด้วยกัน จากนั้นมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม ฟังธรรมะจากพระสงฆ์ มีการให้ ทาน ศีล ภาวนา เพื่อเป็นการขัดเกลากิเลสให้กับผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดีต่อไป

ภายในบุญนอกจากผู้มาร่วมงานยังได้บุญ ผู้มาประกอบอาหารโรงทาก็ยังได้บุญอีกด้วย นอกจากจะนำอาหารมาประกอบเลี้ยงธรรมดาๆแล้วยังสร้างสีสันให้กับงานบุญในครั้งนี้ โดยเฉพาะโรงทานส้มตำ ที่บอกว่ามาพร้อมกับลีลาการตำที่ไม่ธรรมดาเพราะคนที่ตำ ตำไปด้วยเต้นไปด้วย พร้อมกับจังหวะเสียงดนตรี เป็นการดึดูดความสนใจให้กับคนที่มาทำบุญอย่างสนุกสนาน ส่วนคนที่มาทำบุญต่างก็มาร่วมฟ้อนรำด้วยกันอย่างครื้นครื้นเครง ไม่เว้นแม้กระทั่งนายธีระศักดิ์ กันนิดา นายกอบต.พระแก้ว ซึ่งได้มาเป็นประธานในงาน ก็ยังออกมาฟ้อนรำร่วมกับนางรำและประชาชนผู้มาร่วมงานบุญในวันนี้อีกด้วย ทั้งหมดเป็นภาพวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านในชนบทที่หาดูได้ยากยิ่ง และสามารถสร้างสีสันใหกับงานทำบุญรวมมิตรในครั้งนี้ได้เป็นอย่าดี.

 

ภาพ/ข่าว นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​