ป.ป.ท.เขต 6 นำหมายศาลทุจริตรวบแก๊งปลอมโฉนดที่ดิน ขณะที่หนีไปบวชเป็นพระก็ยังไม่รอด

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. , นายณรงวิทย์ สุวรรณสิทธิ์ ผอ.ป.ป.ท. เขต 6 มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ปปท.เขต 6 ประสานความร่วมมือกับตำรวจท่องเที่ยว กก.3 บก.ทท.2 จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 หมายจับ ที่ 108/2566 ลงวันที่ 26 ตุลาคม 2566 หนีความผิดไปบวชเป็นพระ ที่วัดโกล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

โดยเมื่อวันวานที่ผ่านมา พ.ต.ท.สุชัจพงศ์ ศรีวิตตวชิระ สว.กก.3 บก.ทท.2 พร้อมกำลัง ร่วมกับ ปปท. เขต 6 ที่นำโดย ร.ต.อ.อัศวิน เบญจโอฬาร นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ พันจ่าอากาศโทสมภพ แพงมะจริน ตำแหน่ง นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ หมายจับ นายทัศนัย (ขอสวนนามสกุล) ซึ่งกระทำความผิดแล้วหนีไปบวชเป็นพระ ที่วัดโกล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

โดย นายทัศนัย (ขอสวนนามสกุล) เป็นชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.สุโขทัย ซึ่งถูกจับกุมในข้อกล่าวหาเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดทุจริตในภาครัฐ ในการปลอมแปลงโฉนดที่ดิน และ น.ส.3 ก. ของสำนักงานที่ดินจังหวัดสุโขทัย สาขาศรีสัชนาลัย ซึ่งในคดีนี้ นายทัศนัย (ขอสวนนามสกุล) เป็น 1 ใน 40 ของผู้กระทำความผิดในขบวนการปลอมโฉนดที่ดิน

สำหรับพฤติการณ์แห่งคดี โดยมีตัวการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ สังกัดสำนักงานที่ดินจังหวัดสุโขทัย สาขาศรีสัชนาลัย ซึ่งปัจจุบันถูกไล่ออกจากราชการและมีหมายจับอยู่ในระหว่างหลบหนีการจับกุมเป็นผู้วางแผนชักนำจำเลยให้เอาเอกสารและชื่อเป็นบัญชีม้าในการปลอมแปลงโฉนดที่ดิน และ น.ส.3 ก.

ซึ่งมีเจตนา นำโฉนดที่ดินปลอมดังกล่าวไปใช้แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบในการนำไปฉ้อโกงหรือหลอกลวงบุคคลอื่นหรือประชาชนหรือผู้เสียหายให้หลงเชื่อว่าเป็นโฉนดที่ดิน และ น.ส.3 ก อันแท้จริง แล้วนำไปขอกู้เงินจากไฟแนนซ์ลิสซิ่ง สินเชื่อเงินด่วนของเอกชนหลายแห่งใน จ.สุโขทัย และ จ.อุตรดิตถ์ มูลค่าความเสียหายประมาณ 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบบัญชีม้าที่ใช้ในการออกโฉนดที่ดิน และ น.ส.3 ก อีกประมาณ 40 ราย ซึ่งได้มีการออกหมายเรียกผู้ที่อยู่ในบัญชีม้า ซึ่งก็ได้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งมีทั้งถูกหลอกและเต็มใจมาร่วมกระทำผิด ซึ่งอยู่ในขั้นตอนสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินคดีต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าว ป.ป.ท.เขต 6 จึงอยากฝากขอเตือนประชาชนว่าบัตรประชาชนหรือสำเนาบัตรประชาชนเป็นของสำคัญจงอย่าได้ให้ใครยืมหรือขายสิทธิของตนเองยินยอมให้ผู้อื่นไปทำนิติกรรมต่างๆเพื่อแลกกับค่าตอบแทนเพราะสิ่งสุดท้ายที่จะได้กลับมาคือต้องตกเป็นผู้ต้องหาเหมือนอย่างกรณีดังกล่าวข้างต้น

ข่าวที่น่าสนใจ

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าว TopNewsทั่วไทย จ.พิจิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มรส. ร่วม สคบ. เปิด Public Hearing วิจัยปัญหาผู้บริโภคเช่าซื้อรถ
พบซากเต่าตนุตัวที่ 2 ลอยเกยหาดหัวหิน คาดน๊อคน้ำช่วงมรสุม
นครปฐม///คณะผู้บริหาร รร.ราชินีบูรณะรับมอบข้าวสาร–ยาสามัญ ส่งต่อช่วยนักเรียนได้รับผลกระทบน้ำท่วม
นย.ตราด โต้ข่าวเตรียมบุกโจมตีกัมพูชา ย้ำเป็นข่าวปลอม แฉทหารเขมรวางทุ่นระเบิดฝั่งไทย
"มิสทีนกัมพูชา" ร้องไห้กลางเวทีประกวด ลั่นไทยเริ่มสงคราม เราไม่อยากสู้ เราต้องการสันติภาพ
ผู้ว่า​ฯ ปากน้ำโพร่วมปล่อยขบวน "ปั่นเพื่อน้อง" กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ ครั้งที่ 8

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​