อิสราเอลพบเด็กนับพัน มีอาการ ‘ลองโควิด’ หลังหายป่วย

อิสราเอลพบเด็กนับพัน มีอาการ ‘ลองโควิด’ หลังหายป่วย

เยรูซาเล็ม, 14 ก.ย. (ซินหัว) — ผลสำรวจจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล เมื่อวันจันทร์ (13 ก.ย.) เปิดเผยว่าเด็กชาวอิสราเอลร้อยละ 11.2 ที่หายดีจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มีอาการเรื้อรังอันเป็นผลระยะยาวของโรคโควิด-19

คณะนักวิจัยสำรวจผลตามหลังระยะเฉียบพลันของโควิด-19 (PASC) หรือ “ลองโควิด” (long COVID) ในหมู่ผู้ปกครอง 1 หมื่น 3 พัน 834 คน (13,834) คน ซึ่งเป็นผู้ปกครองของเด็กอายุ 3-18 ปี ที่หายดีจากโรคโควิด-19 พบว่าผู้ป่วยเด็กที่หายดีแล้วในอิสราเอลร้อยละ 11.2 มีอาการเรื้อรังของโรคโควิด-19
นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าโอกาสที่จะมีอาการเรื้อรังนั้นเพิ่มขึ้นตามอายุของเด็ก โดยพบว่าร้อยละ 1.8 ของเด็กอายุ 3-6 ปี มีอาการเรื้อรังหลังหายดีแล้ว 6 เดือน ขณะสัดส่วนดังกล่าวของเด็กอายุ 12-18 ปี อยู่ที่ร้อยละ 4.6
นอกจากนั้นยังพบความสัมพันธ์ระหว่างการป่วยแบบแสดงอาการและความเป็นไปได้ที่จะมีอาการเรื้อรัง โดยร้อยละ 5.6 ของกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี ที่ป่วยโรคโควิด-19 แบบแสดงอาการ มีอาการเรื้อรัง แต่สัดส่วนดังกล่าวของกลุ่มผู้ป่วยแบบไม่แสดงอาการอยู่ที่ร้อยละ 3.5
กระทรวงฯ ระบุว่ายังคงพบเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ในกลุ่มอายุอื่นๆ ด้วย
ทั้งนี้ มากกว่า 1 ใน 3 ของเด็กกลุ่มสำรวจ มีอาการทางระบบประสาท การรู้คิด และจิตใจ เช่น ความผิดปกติด้านการนอนหลับหรือการไม่มีสมาธิจดจ่อ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการติดเชื้อ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก