จีนเรียกร้องทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ หลังอิหร่านโจมตีอิสราเอล

ปักกิ่ง, 14 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (14 เม.ย.) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยว่า จีนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ในความสงบและอดกลั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น หลังอิหร่านทำการโจมตีทางทหารต่อดินแดนของอิสราเอล

โฆษกฯ จีนกล่าวข้อความนี้หลังถูกถามถึงความคิดเห็นกรณีกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านเปิดฉากโจมตีทางทหารต่อดินแดนของอิสราเอล ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนในวันอาทิตย์ (14 เม.ย.)

โฆษกฯ ระบุว่า จีนขอแสดงความกังวลอย่างสูงต่อสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ในความสงบและอดทนอดกลั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้น

โฆษกฯ ชี้ว่าสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ เป็นผลกระทบล่าสุดที่ลุกลามมาจากความขัอแย้งในฉนวนกาซา ซึ่งไม่ควรเกิดความล่าช้าในการดำเนินการตามมติ 2728 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และความขัดแย้งนี้จะต้องยุติลงทันที

โฆษกฯ ทิ้งท้ายว่าจีนเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ทรงอิทธิพล แสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์เพื่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคแห่งนี้
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ธรรมชาติวาดเส้นแบ่ง 'แม่น้ำสองสี' ไหลบรรจบในกานซู่
กลุ่มคนจีนยกพวกรุมทำร้ายเพื่อนบ้านเจ็บ 2 ดอดมอบตัวอ้างปากแจ๋ว เหตุเพราะไรเดอร์ส่งปูราคา 4 พันผิดบ้าน
ชาวบ้าน แตกตื่น พบ “ทารก” ใส่ถุงดำทิ้งริมทาง รีบแจ้ง ตำรวจ กู้ภัยฯ ตรวจสอบที่แท้เป็นตุ๊กตายาง
สงขลา แถลงจัด “Songkhla International Marathon 2025” เปิดศึกวิ่งนานาชาติ
ชาวอำเภอบัวเชด เร่งทำบังเกอร์ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ชายแดน
รมช.คลัง ลงพื้นที่ สมุทรสงคราม เปิดตัวโครงการ "ศุกร์ได้ลุ้น สุขได้ออม กับหวยเกษียณ" หนุนการออมด้วยสลากดิจิทัลใบละ 50 บาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​