อิหร่านยิงจรวดและส่งโดรนถล่มอิสราเอล

รบกันแล้ว! อิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 13 เมย.) นับเป็นการโจมตีเข้าไปในดินแดนของอิสราเอลโดยตรงเป็นครั้งแรก ด้านอิสราเอลเรียกประชุมฉุกเฉินเตรียมพร้อมรับมือ ลั่นจะตอบโต้ครั้งใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศแทบทุกสำนักรายงานว่าอิหร่านได้ส่งโดรนโจมตีและระดมยิงขีปนาวุธกว่า 200 ลูก มีทั้งขีปนาวุธนำวิถี, ขีปนาวุธชนิดพื้นสู่พื้นและขีปนาวุธร่อนเข้าไปในดินแดนอิสราเอล ขณะที่โซเชียลมีเดียอ้างสื่อมุสลิมเผยว่าในจำนวนนี้มีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคฟัตตาห์รวมอยู่ด้วย ทำให้เกิดไซเรนเตือนภัยเสียงดังสนั่นหวั่นไหวทั่วอิสราเอล

ด้านพลเรือตรีแดเนี่ยล ฮาการี่ โฆษกกองทัพอิสราเอลออกมายืนยันเรื่องการโจมตี อย่างไรก็ตามขีปนาวุธส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศหรือไอเอิร์น โดม (Iron Dome) ของอิสราเอลยิงสกัดเอาไว้ได้ และว่าการโจมตีของอิหร่านทำให้ฐานทัพของอิสราเอลได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามมีรายงานเด็กหญิงวัย 7 ขวบได้รับบาดเจ็บสาหัส

การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีเข้าไปในดินแดนอิสราเอลโดยตรงเป็นครีั้งแรกของอิหร่าน เพื่อเป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานทูตอิหร่านที่ซีเรียเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ทหารอิหร่านเสียชีวิต 7 นาย

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐบาลเฉพาะกิจที่ศูนย์บัญชาการกองทัพที่กรุงเทลอาวีฟ เพื่อเตรียมรับมือ ขณะที่แหล่งข่าวของเจ้าหน้าที่อิสราเอลเผยว่าอิสราเอลเตรียมตอบโต้ครั้งใหญ่

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผุ้นำสหรัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปพักผ่อนที่บ้านพักส่วนตัวที่รัฐเดลาแวร์ได้รีบเดินทางกลับทำเนียบขาวและเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ด้า่นความมั่นคงทันที พร้อมประกาศจะปกป้องอิสราเอล

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าเครื่องบินสหรัฐและอังกฤษในทะเลแดงได้ช่วยยิงสกัดโดรนและขีปนาวุธหลายสิบลูกที่ยิงมาจากพรมแดนอิรักและซีเรีย ขณะที่กลุ่มฮิซโบลเลาะห์ พันธมิตรอิหร่านในเลบานอนก็ได้ระดมยิงจรวดเข้าใส่ฐานทัพของอิสราเอล ด้านซีเรีย ซึ่งเป็นอีกชาติพันธมิตรของอิหร่านได้เตรียมความพร้อมระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศไว้รอบกรุงดามัสกัสและฐานทัพสำคัญๆ เช่นเดียวกับจอร์แดนอยู่ตรงกลางอิหร่านและอิสราเอลได้เตรียมระบบป้องกันภัยทางอากาศเตรียมยิงสกัดโดรนและขีปนาวุธที่อาจละเมิดเข้ามาในน่านฟ้า ขณะที่หลายประเทศโดยรอบได้สั่งปิดน่านฟ้าแล้ว

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขายูเอ็นและชาติสมาชิกอียู ต่างออกมาประณามการโจมตีของอิหร่าน ขณะที่อิยิปต์ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ช้างป่าแวะบ้านคน 'กินจุบจิบ' ที่สิบสองปันนา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถยนต์บินได้'จีนแบรนด์หงฉี ดีไซน์แยกส่วนล้ำสมัย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ซากวัดพุทธ'ซินเจียงเผยหลักฐานการผสานของอารยธรรมจีน
“รัฐบาล” สุดปลื้ม ไทยติดอันดับ 7 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
รวบ 2 คนไทย นายหน้าบัญชีม้ารายใหญ่ ส่งแก๊งคอลฯ ถูกบอสจีนตามล่า ตั้งค่าหัว 5 แสนบาท
"อุตุฯ" เตือน 36 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย
เปิดประสบการณ์สุดประทับใจ กลางชายหาด PATTAYA LIGHTING 2025 - FANTASEA THE ILLUMINATION ON THE BEACH 1-5 พ.ค.นี้
ตร.บุกช่วย "นศ.สาว" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้ "ขังตัวเอง" ลวงรีดเงิน "พ่อ-แม่" 4.5 แสน
ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น