No data was found

ชาวบ้านแนะวิธีช่วย “จนท.อุทยาน” จับ “ลิงเกเร” ง่ายนิดเดียวไม่ต้องเหนื่อยฟรี

กดติดตาม TOP NEWS

ชาวบ้านแนะวิธีช่วย "จนท.อุทยาน" จับ "ลิงเกเร" ง่ายนิดเดียวไม่ต้องเหนื่อยฟรี

จากกรณี นายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี พร้อม นายเกริกวิทย์ ภูมิพยัคฆ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ กว่าสิบคน เข้าพื้นที่เพื่อดักจับลิงที่มีพฤติกรรมเกเร ก้าวร้าว อันธพาล ตามเบาะแสของชาวบ้านย่านเมืองลพบุรี โดยมีแผนดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ปรับกลยุทธ์การจับลิง โดยเปลี่ยนเครื่องแบบปฏิบัติงานมาใส่ชุดปกติเหมือนชาวบ้านทั่วไปเพื่อไม่ให้ลิงจำได้ แต่ถึงแม้จะเปลี่ยนเครื่องแต่งกายก็ไม่สามารถจับลิงหัวอันพาลได้ เนื่องจากมีจ่าฝูงคอยส่งสัญญานเตือนหากสังเกตถึงความไม่ปลอดภัย อีกทั้งสภาพอากาศที่ร้อนระอุ ทำให้ลิงหันไปเดินบนอาคาร เพราะไม่สามารถเดินบนถนนหนทางได้ ลิงจึงไปอาศัยหลบตามมุมตึกและตามอาคารบ้านเรือน ทำให้ทั้งวันเจ้าหน้าที่สามารถจับลิงได้เพียง 4 ตัวเท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ระบุว่า การจับลิงรอบนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นจับลิงในเชิงปริมาณ แต่จะจับลิงที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวตามที่ได้รับเบาะแสจากประชาชนเพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น ซึ่งในอนาคตเมื่อสถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้น แล้วเสร็จ ก็จะนำลิงทุกตัวที่จับได้ไปฝากไว้ที่สถานอนุบาลลิงโพธิ์เก้าต้น ซึ่งจะสร้างแล้วเสร็จประมาณกลางเดือน เม.ย.นี้

 

ขณะที่คุณ เดือนเพ็ญ ศิริอารยะพันธ์ เจ้าของร้านสูทจักรทองหน้าวังนารายณ์ ซึ่งตั้งรางวัลนำจับ “ไอ้แหว่ง” ลิงโรคจิตที่มาขโมยกางเกงใน 500 บาท เล่าให้ฟังว่า วันนี้เมื่อเวลา 10.40 น. ไอ้แห่วง ตัวแสบ ปีนเข้ามาจากด้านข้างของตึก จากนั้นค่อยๆ ลอดลงมาเอากางเกงในไปต่อหน้าต่อตา 1 กล่อง โดยไม่สนใจ และไม่มีท่าทางหวาดกลัวแต่อย่างใด ส่วนเจ้าหน้าที่ฯ แม้จะปลอมตัวเป็นชาวบ้าน แต่ไอ้แหว่ง ก็ยังรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่
เพราะมีจ่าฝูงคอยร้องเตือน และมีเพียง “ไอ้เครา” จ่าฝูงอยู่ถนนราชดำเนิน ซึ่งทำร้ายประชาชนจนได้รับบาดเจ็บถึง 3 ราย ตอนนี้ถูกจับขังเดี่ยวอยู่เพียงตัวเดียว

 

อย่างไรก็ตาม มีชาวบ้านไม่ขอเอ่ยนามบอกกับผู้สื่อข่าวว่า หากเจ้าหน้าที่ต้องการจับลิงเกเรที่กระโดดเกาะรถแล้วแย่งชิงข้าวของ หรือทำลายทรัพย์สินอย่างจริงจัง แนะนำให้เจ้าหน้าที่นำผลไม้ที่ลิงชื่นชอบใส่กรงไว้หลังรถ จากนั้นให้ขับผ่านฝูงลิงโดยให้ทำเหมือนติดขบวนรถไฟ จากนั้นลิงนับร้อยตัวจะกรูมาแย่งผลไม้และของกินต่างๆ หลังรถกระบะ รับรองว่าลิงเกเร หรือลิงก้าวร้าว จะติดกับดักอย่างแน่นอน โดยเจ้าหน้าที่ไม่ต้องเสียเวลา และจะได้ไม่เสียรู้ลิงลพบุรี

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น