“ไมค์ ภาณุพงศ์” โดนหมายจับแล้ว เหตุเบี้ยวฟังพิพากษาคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังได้ประกันตัว

"ไมค์ ภาณุพงศ์" โดนหมายจับแล้ว เหตุเบี้ยวฟังพิพากษาคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังได้ประกันตัว

ไมค์ ภาณุพงศ์” โดนหมายจับแล้ว เหตุเบี้ยวฟังพิพากษาคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังได้ประกันตัว

วันที่ 28 มี.ค. 67 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก อายุ 28 ปี แกนนำม็อบคณะราษฎร เป็นจำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

ซึ่งสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ได้ยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญา บรรยายฟ้องโดยสรุปว่า จำเลยซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก “ภาณุพงศ์ จาดนอก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความว่า “คุณคิดว่า คุณยืนบนซากปรักหักพังของประชาธิปไตย หรือศพของประชาชนแล้วคุณจะสง่างามหรอ #ประชาสาส์น #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” (ระบุชื่อของรัชกาลที่ 10)

ไมค์ ภาณุพงศ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข้อความดังกล่าวเป็นการหมิ่นพระบรมราชานุภาพ ดูหมิ่น ทำให้พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง ทั้งเป็นการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศไทยและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย อันเป็นความผิดตามมาตรา 112 โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าวทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามากดไลค์, มีความคิดเห็น และแชร์ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย เหตุเกิดที่ ตำบลสำนักท้อน อำเภอฉาง จังหวัดระยอง, ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก และท้องที่อื่นทั่วราชอาณาจักร เกี่ยวพันกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลานัด ปรากฎว่านายภาณุพงศ์ และทนายความไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา มีเพียงนายประกันมาศาล ซึ่งแถลงต่อศาลว่า ไม่สามารถติดต่อจำเลยได้

 

 

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยทราบนัดฟังคำพิพากษาแล้ว แต่ไม่มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง เชื่อว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับมาฟังคำพิพากษา และริบหลักประกันเต็มจำนวน 9.5 หมื่นบาทด้วย โดยนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.30 น.

ทั้งนี้จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของเจ้าตัวในโลกออนไลน์ พบว่าเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าตัวยังโพสต์ภาพและข้อความว่าคิดถึงนายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบ 3 นิ้วอีกคนที่ร่วมเคลื่อนไหวด้วยกัน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จลาจลหนัก "อิหร่าน" ประท้วงเข้าสู่ วันที่ 12 ยอดเสียชีวิต 45 ราย รัฐบาลตัดอินเตอร์เน็ตคุมวุ่นวาย "ทรัมป์" ขู่ใช้มาตรการแทรกแซง
เทศบาลตำบลบางน้ำเปรี้ยวจัดงานวันเด็กยิ่งใหญ่ของขวัญของรางวัลมากมาย โดยมีรถจักรยานมากกว่า 50 คัน ของขวัญของรางวัลประมาณ 1,000 ชิ้น
นายก อบจ.นครฯ ตรวจสอบสะพาน–ถนนชำรุดจากน้ำกัดเซาะ เตรียมเร่งช่วยเหลือ
สงขลาส่งแข้งจิ๋วสู่เวทีโลก! แชมป์สงขลาคัพ U12 เตรียมลัดฟ้าลุยศึก "กัปตันสึบาสะ คัพ" ที่ประเทศญี่ปุ่น
"รมว.ซาบีดา" นำผู้บริหาร วธ. ถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพร "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
ทะเลหนุนสูง เด็ก 9 เดือน จมน้ำเสียชีวิต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​