No data was found

ซอฟต์พาวเวอร์ “กางเกงแมวโคราช” ส่อสะดุด หลังชาวโคราชเสียงแตก ไม่เห็นด้วย ใช้ลายแลนด์มาร์คสำคัญ

กดติดตาม TOP NEWS

ซอฟต์พาวเวอร์ "กางเกงแมวโคราช" ส่อสะดุด หลังชาวโคราชเสียงแตก ไม่เห็นด้วย ใช้ลายแลนด์มาร์คสำคัญ

ล่าสุดวันนี้ (27 ก.พ.67) ผู้สื่อข่าว TOP News ได้สอบถามไปยัง นายจิรพิสิษฐ์ รุจน์เจริญ หนึ่งในผู้ที่ร่วมนำลายโคราชโมโนแกรมมาผลิตเป็น “กางเกงแมวโคราช” เพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ของจังหวัดนครราชสีมา โดยนายจิรพิสิฐ์ บอกว่า ส่วนตัวแล้วไม่อยากออกมาตอบโต้อะไรกับประเด็นดรามาเรื่องกางเกงแมว เพราะสังคมชาวโคราชได้ให้คำตอบแล้วเพราะเท่าที่ไปอ่านในคอมเม้นท์กระแสของชาวโคราชส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการนำลายโคราชโมโนแกรมที่มีลายแมว ประตูชุมพล หรือแม้กระทั่งปราสาทหินพิมาย นำมาผลิตเป็นกางเกง และสินค้าอื่นๆ เพราะตนเชื่อว่าการนำเอกลักษณ์ของโคราชมาใส่ลงบนสินค้าหรือกางเกงนั้นเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมาได้ดีที่สุด

 

ซอฟต์พาวเวอร์ "กางเกงแมวโคราช" ส่อสะดุด

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้ไปสอบถามประชาชนชาวโคราชที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวรรณพรต สรอนุพันธ์ อายุ 58 ปี ชาวโคราช กล่าวว่า ความคิดเห็นส่วนตัวนั้นตนมองว่าการนำลายปราสาทหินพิมาย โดยเฉพาะประตูชุมพลซึ่งเป็นประตูเมืองและที่เคารพสักการะของชาวโคราชมาเป็นลายอยู่บนกางเกงนั้นไม่ค่อยเหมาะสม และไม่สมควรเท่าไรนัก

 

ซอฟต์พาวเวอร์ "กางเกงแมวโคราช" ส่อสะดุด

 

แต่เรื่องนี้ก็มองได้อีกมุมหนึ่งก็คือการส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากประสาทหินพิมายและประตูชุมพลนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเปรียบเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา แต่ถามว่าอยากให้ผลิตกางเกงแมวต่อไปหรือไม่ ตนคงพูดไม่ได้เพราะมันมีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน แต่ถ้ามองถึงเรื่องของวัฒนธรรมแล้วไม่สมควรนำประตูชุมพลไปอยู่บนกางเกง

ขณะที่นางสมจิตร (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ชาวโคราชอีกคน บอกว่า ในฐานะที่ตนเป็นชาวโคราช ตนนั้นไม่เห็นด้วยกับการจะนำปราสาทหินพิมายและประตูชุมพลซึ่งเป็นเคารพสักการะของชาวโคราชไปผลิตเป็นกางเกง เนื่องจากเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนโคราชราชมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะการนำไปผลิตเป็นกางเกงนั้นถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเหมือนเป็นการไม่ให้ความเคารพ แต่ถ้าหาไปอยู่บนเสื้อหรือสินค้าชนิดอื่นนั้นตนเห็นด้วย

 

ซอฟต์พาวเวอร์ "กางเกงแมวโคราช" ส่อสะดุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น