ปทส.เตรียมแจ้งข้อหา “แม่ธนาธร”คดีรุกป่าเพิ่ม

พนักงานสอบสวน เตรียมแจ้งข้อหาแม่ธนาธรเพิ่ม และเรียกชนาพรรณ และธนาธร มารับทราบข้อกล่าวหาครอบครองที่ดิน

กรณีเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.กฤษณะ สุขสมบูรณ์ รอง ผบก.ปทส.และ พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส.เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฐานยึดถือครอบครองทําประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทําไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทําการด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ป่าไม้ ฐานก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทําการใดๆ อันเป็นการทําลายป่าฯ และความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน ภายหลังกรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิดกรณีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 450 ไร่ และออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ พื้นที่อีกกว่า 2,000 ไร่

โดยทนายความ เปิดเผยภายหลังเข้าพบตำรวจเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง ว่า นางสมพร มารายงานตัวตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน จากนี้จะให้การเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรอีกครั้งตามกรอบเวลากฎหมาย และคาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีการแถลงข่าวชี้แจงอีกครั้ง

ล่าสุด (23 เม.ย.) ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้สอบถามไปยัง พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) นางสมพร เดินทางมาพร้อมกับทนายความ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีบุกรุกพื้นที่ป่า แต่ให้การปฏิเสธ พร้อมแจ้งว่า จะนำเอกสารมาส่งให้กับพนักงานสอบสวน ในเดือน พ.ค.64 ซึ่งหลังจากนั้นจะทำการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม และเตรียมสรุปสำนวนส่งฟ้องทันที

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สำหรับกรณีดังกล่าว อาจจะต้องมีการสอบปากคำพยานเพิ่ม 2 ปาก ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับมอบอำนาจในการทำนิติกรรมเกี่ยวกับที่ดิน จากนั้นทางพนักงานสอบสวนจะทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา น.ส.3 ก. ก่อนสรุปสำนวนส่งฟ้อง

ส่วนคดีความเกี่ยวกับคดีที่ 2 กรณีพบว่ามีความผิดปกติในการออกเอกสารสิทธิ์ประเภทที่ดิน หรือ น.ส.3 ก. กว่า 60 แปลง หรือประมาณ 2,000 ไร่ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยมีผู้ครอบครองเป็น นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ / น.ส.ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ /และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ นั้น ทางพนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบข้อมูล และทางพนักงานสอบสวนจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก