คปท.ไม่ทน ยื่นแถลงการณ์ ตรวจสอบ”จนท.ทูตสหรัฐ”แทรกแซงการเมืองโยงแกนนำม็อบ

“พิชิต-นิติธร” ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่านเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย หลังพบข้อมูล เจ้าหน้าที่สถานทูตบางคน
เชื่อมโยงกับแกนนำผู้ชุมนุมบางกลุ่มในประเทศไทย

เมื่อเวลา 11.00 น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. พร้อมด้วย นายพิชิต ไชยมงคลโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และตัวแทนจากกลุ่มประชาชนคนไทย เข้ายื่นหนังสือผ่าน เจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ถึงรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ตามข้อเรียกร้องที่ทางกลุ่มอ้างว่ามีความพยายามในการแทรกแซงความมั่นคงในประเทศไทย

โดย นายพิชิต ได้อ่านแถลงการณ์ กล่าวถึงใจความสำคัญของเอกสารฉบับนี้ว่า สหรัฐ มีความพยายามในการแทรกแซงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย อันเป็นการสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นกับประชาชน ครอบงำทางความคิด สร้างแรงกดดันทางเศรษฐกิจ โดยอ้างกระบวนการประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน โดยเป็นปฎิบัติการทางด้านการทูตอย่างเปิดเผย ซึ่งทางตัวแทนกลุ่มเห็นว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นการทำลายความมั่นคงของชาติไทยและสถาบันฯ โดยในแถลงการณ์อ้างว่า มีเจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเชื่อมโยงกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มหนึ่งในประเทศไทย โดยมีข้อมูลอักษรย่อ เจ้าหน้าที่สถานทูตบางคน สนทนาผ่านข้อความกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้น การมาในวันนี้เป็นการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับ และขอให้ยุติพฤติกรรมดังกล่าวโดยทันที พร้อมให้คำนึงถึงความร่วมมือทางการทูตอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้สมกับที่ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ต่างเรียกกันว่า มหามิตร

ด้าน นายนิติธร หรือ ทนายนกเขา ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า การยื่นหนังสือดังกล่าว ถือเป็นการยื่นครั้งที่ 2 โดยประเด็นคือ ต้องการให้สหรัฐยุติการแทรกแซงความมั่นคง และบ่อนทำลายความมั่นคงของประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้ หลังกรณีข้อเท็จจริงจากบุคคลนาม ย่อว่า H จึงได้ทำการสืบค้นข้อมูลว่า เกี่ยวข้องกับองค์กรที่บริจาคเงิน จึงต้องมาเรียกร้องและขอให้หยุดการกระทำแบบนี้ ซึ่งทางเรามีหลักฐาน ซึ่งทำให้สืบค้นได้ว่ามีองกรค์ใดเข้ามาเกี่ยวข้องและรับเงินสนับสนุนอย่างไรบ้าง และได้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มเคลื่อนไหวต่าง ๆ พบว่า มีบุคคลที่ทำภารกิจเกี่ยวกับสถานทูต เข้าไปเยี่ยมเยียนและเกี่ยวข้อง จึงอยากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ

 

175592994 919528015448348 3599140716677215258 n

 

175204936 269437368176177 868223916883363239 n

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก