“วราวุธ” แถลงตอบรับร่วมรัฐบาลเพื่อไทย “หมอชลน่าน”ยันคุยก้าวไกลไร้เงื่อนไขพิเศษ

"วราวุธ" แถลงตอบรับร่วมรัฐบาลเพื่อไทย "หมอชลน่าน"ยันคุยก้าวไกลไร้เงื่อนไขพิเศษ

10 ส.ค.2566 เมื่อเวลา 09.30 น.นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ได้รับการประสานงานมาจากพรรคว่า พรรคเพื่อไทยนัดหารือร่วมกันถึงแนวทางทำงานร่วมกันที่รัฐสภา

 

 

 

จากนั้นเวลา 10.00 น.นายวราวุธ พร้อมแกนนำพรรคประกอบด้วยนายประภัตร โพธสุธน นายนิกร จำนง พร้อมด้วยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล

โดยนายวราวุธ กล่าวขอบคุณพรรคเพื่อไทย ที่ส่งเทียบเชิญหลังจากวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือถึงแนวทางและจุดยืนของทั้ง 2 พรรคว่ามีแนวคิด ทัศนคตินโยบายไปในทิศทางเดียวกัน และชาวชาติไทยพัฒนา ขอบคุณที่ส่งสารเชิญมา และทัศนคติที่ตรงกัน “ยินดีตอบรับคำเชิญพรรค เพื่อไทยเข้าร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และเชื่อมั่นศักยภาพพรรคเพื่อไทย ในการเดินหน้าตั้งรัฐบาล และเดินหน้าเศรษฐกิจ”

 

นายวราวุธ ตอบเรื่องหาขอคะแนนในการโหวตนายกฯว่า เมื่อแต่ละพรรคได้แสดงเจตจำนงทำงานร่วมกัน ต้องเป็นหน้าที่ของแต่ละพรรคที่จะไปหาเสียงในการโหวตนายกฯ และเป็นสิทธิของแต่ละพรรค และพรรคชาติไทยพัฒนาก็ต้องพยายามหาคะแนน เพื่อให้มีโหวตนายกฯและตั้งรัฐบาลให้ได้

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ขณะที่ทางด้านด้านนพ.ชลน่าน กล่าวถึงข้อกังวลของ สว.บางส่วนที่เห็นว่าเพื่อไทยไปพูดคุยกับก้าวไกล และกังวลว่าจะดึงเข้ามาร่วมรัฐบาลภายหลังนั้นว่า เพื่อไทยกับก้าวไกล พยายามจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน โดยมีก้าวไกลเป็นแกนนำ ผลการทำหน้าที่ในนาม 8 พรรคร่วม 312 เสียง ไม่ประผลสำเร็จ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากเสียงในรัฐสภา

กระทั่งเพื่อไทยพยายามอย่างถึงที่สุดในการขอคะแนนจากทุกฝ่าย ทั้งสอบถาม สส. สว. และพรรคการเมืองจากเปิดเผย เพื่อต้องการคำตอบอย่างเปิดเผยว่าเหตุใดไม่ลงคะแนนให้การตั้งรัฐบาลร่วมกับก้าวไกล ซึ่ง 4 พรรคการเมืองตอบชัดในประเด็น ม.112 ว่าไม่สามารถลงคะแนนให้ได้

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราเองจำยอมที่จะต้องทำ ไม่เคยเกลียดพรรคก้าวไกล ไม่เคยปฏิเสธเสียงพี่น้องประชาชน แต่สถานการณ์นี้ถ้าเพื่อไทยไม่ทำอะไรเลย ปล่อยให้บ้านเมืองเป็นอย่างนี้ เท่ากับปฏิเสธความรับผิดชอบต่อประชาชนและบ้านเมือง ซึ่งการแสวงหาเสียงเพิ่มเติมเป็นสิทธิโดยชอบธรรมที่ได้รับมอบหมาย

วิกฤตติดล็อกรัฐธรรมนูญ ทำให้ต้องเดินทางไปพูดคุยกับทุกพรรค ซึ่งการไปพรรคก้าวไกล เป็นการขอความร่วมมือว่าเป็นไปได้มากแค่ไหนที่จะปลดล็อกเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ไปเชิญชวนพรรคก้าวไกลให้ร่วมรัฐบาล และไม่มีพันธสัญญาในการร่วมรัฐบาลหลังจากนี้ จึงเชื่อว่าสามารถตอบคำถาม สว.ได้ และจะได้รับการยอมรับ “เราพยายามหาทางออกที่ดีที่สุดในความต้องการของประชาชน”

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) พรรคเพื่อไทยแถลงจัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์สลายขั้วการเมืองร่วมกับอีก 6 พรรคประกอบด้วย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคเพื่อไทยรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทย ซึ่งหากรวมกับเพื่อพรรคไทยและภูมิใจไทย จะได้จำนวน 228 เสียง ซึ่งน่าจับตามองว่าการหารือกับพรรคก้าวไกลที่ต้องการคะแนนเสียงช่วยโหวตนายกฯนั้น จะเป็นไปในทิศทางใดต่อไป

 

 

 


“ใหม่ Galaxy Z Fold 5 | Flip 5 สีพิเศษ โปรสุดคุ้ม จองวันนี้รับส่วนลดสูงสุด 6 ต่อ

🔥 เพิ่มความจุเป็น 2 เท่า มูลค่าสูงสุด 10,000.-
🔥 ฟรี! Samsung Care+ 2 ปี มูลค่าสูงสุด 19,990.-
🔥 เก่าแลกใหม่ลดสูงสุด 6,500.-
🔥 ส่วนลด 30% เมื่อซื้อ Watch 6 series
🔥 รับเครดิตเงินคืน 5%* สูงสุด 3,300.-
🔥 ลูกค้าใหม่ โค้ด NEWMEM ลดเพิ่ม 1,000.-

จำนวนจำกัด 1,000 เครื่องเท่านั้น
เฉพาะที่ samsung.com

📅 26 ก.ค. – 10 ส.ค. 66
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด”

คลิกเพื่อพรีออเดอร์ได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/w14hd

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระยอง แห่หลวงพ่อองค์ดำอัญเชิญจากอินเดีย ประดิษฐานไว้วัดเขาโบสถ์ ให้ประชาชนกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล
สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น