logo

“บมจ.ทรูฯ” เอาจริง ฟ้องคดีอาญาสมาชิกเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล สร้างเฟกนิวส์ตัดสัญญาณโทร “พิธา”

"บมจ.ทรูฯ" เอาจริง ฟ้องคดีอาญาสมาชิกเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล สร้างเฟกนิวส์ตัดสัญญาณโทร "พิธา"

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 66 รายงานข่าวจาก บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ Fake News ในเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล-Move Forward Party ว่า“คุณพิธาถูกตัดสัญญาณโทรศัพท์จากทรู FC คุณพิธาเปลี่ยนเป็นเอไอเอสหรือยัง”

โดยทรูเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียด หมายเลขดังกล่าวยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตามปกติ และทรูขอยืนยันว่าไม่มีการตัดสัญญาณตามที่ถูกใส่ร้ายแต่อย่างใด โดยทีมงานของทรูได้ติดต่อแจ้งข้อเท็จจริงต่าง ๆ โดยตรงกับแอดมินเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล-Move Forward Party แล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีช่วยลบโพสต์ดังกล่าวด้วยความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้รายงานยังระบุด้วยว่า จะมีการดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด และสืบสวนต่อถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จะเป็นกรณีตัวอย่างให้สังคมหลีกเลี่ยงการใช้เฟกนิวส์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14 (1) โดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม

ในกรณีนี้โพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งเข้าข่าย Fake News จึงได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ได้โพสต์ข้อความสร้างความเสียหายให้แก่บริษัท โดยไม่มีมูลความจริง ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุที่จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากข้อความที่มีการโพสต์เป็นลักษณะการโฆษณาต่อบุคคลอื่นที่ได้พบหรือได้อ่านข้อความดังกล่าว อันเป็นเหตุต่อเนื่องให้มีการแสดงความคิดเห็นที่เป็นการใส่ความต่อบริษัท โดยเผยแพร่ต่อสาธารณะ ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือโซเชียลมีเดียในเพจกลุ่มก้าวไกล ปลุกปั่นให้เชื่อว่าบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยความสุจริตเป็นผู้ฝักใฝ่ทางด้านการเมือง และได้ดำเนินการกลั่นแกล้งทางการเมือง อันทำให้บริษัทได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงเกียรติยศ เป็นการดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง และกระทบต่อธุรกิจของบริษัท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ซีพีเอฟ” แจงไทม์ไลน์ชัด ตั้งแต่นำเข้ายันทำลายซาก 'ปลาหมอคางดำ' ย้ำยังไม่เริ่มโครงการวิจัย เหตุลูกปลาขนาดกรัมเดียว มีชีวิตในไทยเพียง 16 วัน
เพจก้าวไกลโกหก จับโป๊ะ “พิธา” ถ่ายคอนเทนต์ยุบพรรค ไม่แจ้งสภาฯ สส.ก้าวไกลรีบโบ้ย โยนให้ถามสื่อ
ระทึก! ฝนตกหนักพายุลมแรงถล่มทั่วตราด ต้นไม้ล้มทับ รถหรูป้ายแดง ยาย-หลาน-แม่บ้านรอด ขณะทั่วเมืองตราด ต้นไม้ล้มทับบ้าน ทับถนน ทับสายไฟกว่า 10 แห่ง การสัญจรยากลำบาก
“บก.ลายจุด” โวยโดนมือมืด ส่ง ”ไดนาไมต์ปลอม“ ป่วนที่ทำงาน ลั่นไม่ขำด้วย
รัฐบาลเชิญชวนปชช. พร้อมใจสวมเสื้อเหลือง เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ
"อารี" เปิดศูนย์ทดสอบฝีมือมวยไทย นวดไทย ออกใบรับรองทำงานได้ทันที ส่งเสริมมาตรฐานแรงงาน
"หนุ่ม กะลา"- "จูน เพ็ญชุลี" มาตามนัด จรดปากกาเซ็นใบหย่า ยอมจบด้วยดี เปิดใจจากนี้ช่วยกันดูแลลูก
สกร.นางรอง จัดอบรมจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
จีน-รัสเซียส่งฝูงบินรบลาดตระเวนร่วมใกล้อลาสก้า
ครม.มีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหาร "กสศ." 3 ตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น