นักกฎหมาย” ชี้ญาติผู้โดยสาร “ไททัน” ฟ้องได้แม้เซ็นยินยอม

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแนะ ครอบครัวของผู้โดยสารไททัน ที่ประสบกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ สามารถฟ้องร้องบริษัทเรือได้ แม้ผู้โดยสารจะเคยเซ็นยินยอมรับความเสี่ยงแล้วก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข้อมูลของนายแมทธิว ดี แชฟเฟอร์ ทนายความและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการเดินเรือแห่งรัฐเท็กซัส ที่กล่าวว่า หากมีบางแง่มุมของการออกแบบ หรือการสร้างเรือดำน้ำไททันลำนี้ ซึ่งถูกกีดกันไม่ให้ผู้โดยสารได้ทราบ หรือมีการใช้งานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แม้จะมีข้อมูลว่ามันไม่เหมาะสำหรับการดำน้ำนี้ นั่นจะถือเป็นการขัดต่อความถูกต้องของการเซ็นยินยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ดี หากทางโอเชี่ยนเกตโต้แย้งมาว่า ไม่มีกระทำการประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง การให้เซ็นยินยอมรับความเสี่ยง ก็ถือว่ามีผลได้ เนื่องจากได้มีการอธิบายอย่างครบถ้วนถึงอันตรายในเรือดำน้ำแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายโจเซฟ โลว์ ทนายความที่รัฐแคลิฟอร์เนียได้กล่าวว่า จนกว่าเราจะทราบสาเหตุ เราไม่สามารถระบุได้ว่า การยินยอมรับความเสี่ยงมีผลหรือไม่ ทั้งนี้ ระดับของความประมาทที่อาจเกิดขึ้น และผลกระทบที่อาจส่งผลต่อการเซ็นยินยอมรับความเสี่ยง จะขึ้นอยู่กับสาเหตุของภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน อย่างไรก็ดี สำหรับโอเชี่ยนเกตนั้น เป็นบริษัทขนาดเล็ก ซึ่งไม่แน่ใจว่า บริษัทมีทรัพย์สินที่จะชดใช้ค่าเสียหายจำนวนมากหรือไม่ แต่ครอบครัวสามารถเรียกเก็บจากกรมธรรม์ประกันภัยของบริษัทได้ หากโอเชี่ยนเกตได้มีการทำประกันไว้ นอกจากนี้ ครอบครัวยังสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากบุคคลที่ออกแบบเรือ, และผู้มีส่วนสร้างไททัน หากพบว่า พวกเขาประมาทและเป็นต้นเหตุของการระเบิด

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระบุถึงในส่วนของโอเชี่ยนเกตว่า โอเชี่ยนเกตสามารถหาทางป้องกันตัวเองจากความเสียหายได้ โดยการยื่นเรื่องที่เรียกว่า การจำกัดความรับผิดภายใต้กฎหมายการเดินเรือ ซึ่งอนุญาตให้เจ้าของเรือที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ร้องขอต่อศาลรัฐบาลกลาง ให้จำกัดความเสียหายใดๆ ต่อมูลค่าปัจจุบันของเรือ เนื่องจากไททันถูกทำลาย ทำให้มูลค่าเป็นศูนย์ไปแล้ว แต่โอเชี่ยนเกตจำเป็นต้องพิสูจน์ว่า ไม่มีความรู้เรื่องข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นกับเรือดำน้ำ และจะรับภาระในการพิสูจน์สิ่งเหล่านี้ ซึ่งหากมองในแง่ของผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายแล้ว ก็ถือว่าเป็นภาระที่ยากจะรับมือ และหากโอเชี่ยนเกตล้อมเหลว ครอบครัวเหยื่อก็สามารถยื่นฟ้องคดีความประมาท หรือทำให้เกิดการเสียชีวิตโดยมิชอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กกล.บูรพา ร่วมส่วนราชการ จ.สระแก้ว เปิดการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุอพยพประชาชนบนภูมิประเทศจำลอง ประจำปี 2568
ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น