ผู้เชี่ยวชาญคาดไททันระเบิดเกิดจากตัวถังมีปัญหา

ผู้เชี่ยวชาญคาดสาเหตุการระเบิดของเรือดำน้ำไททันเกิดจากตัวเรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบแรงดัน ทำให้ไม่สามารถรับแรงกดดันใต้น้ำลึกซึ่งสูงกว่าระดับผิวน้ำถึง 400 เท่า

AFP รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของศาสตราจารย์รอดเดอริก สมิธ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมที่วิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอนที่ออกมากล่าวว่าการที่เรือไททันเกิดระเบิดอย่างรุนแรงและรวดเร็วภายในเวลามิลลิวินาทีหรือ 1 ในพันของวินาทีนั้น เขาเชื่อว่าน่าจะเกิดจากที่ตัวถังเรือซึ่งทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และไททาเนียมมีปัญหาด้านระบบความดัน ทำให้ไม่สามารถรับแรงกดดันขนาดมหาศาลจากด้านนอก อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญจะต้องตรวจสอบจากซากชิ้นส่วนของไททันที่พบจำนวน 5 ชิ้นหลักๆที่บริเวณพื้นทะเลจึงจะสามารถสรุปสาเหตุได้ดียิ่งขึ้น แต่ชี้ว่าแม้จะกุ้ชิ้นส่วนขึ้นมาพิสูจน์แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายจะชี้ชัดถึงสาเหตุ และว่าการที่ไททันระเบิดอย่างรุนแรงยิ่งทำให้เป็นการยากที่จะเรียงลำดับเหตุการณ์

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าแรงดันที่ระดับผิวน้ำโดยปกติจะอยู่ที่ 14.7 ปอนด์ต่อตารางนิ้วหรือ PSI แต่จุดที่ไททันระเบิดซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้น้ำราว 3 พัน 800 เมตรหรือเกือบ 4 กม.นั้น แรงดันอยู่ที่เกือบ 6 พัน PSI หรือ 6 พันปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งมากกว่าบนผิวน้ำถึง 400 เท่า

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทหารเรืออเมริกันในระดับอาวุโสคนหนึ่งสามารถตรวจจับสัญญานเสียงการะเบิดของไททันได้ โดยสัญญานเสียงถูกบันทึกได้หลังจากที่ไททันขาดการติดต่อไปเพียงไม่กี่นาที โดยสัญญานดังกล่าวถูกตรวจจับโดยระบบตรวจจับเสียงของเรือดำน้ำที่ใช้ด้านการทหาร

สำหรับเรือไททันเคยดำลงไปชมซากไททานิคก่อนหน้านี้แล้วถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2564, ครั้งที่่สองปี 2565 และก่อนหน้านี้เดวิด ล็อคริดจ์ อดีตผุ้อำนวยการของโอเชียนเกตส์ บริษัทจัดทัวร์ดำน้ำก็เคยออกมาเตือนเรื่องวัสดุของตัวถังไททันที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และไททาเนียม จนทำให้ถูกไล่ออกในปี 2561

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” หน่ายสุดไทยมัวแต่รำ ตั้งกรรมการสอบสแกมเมอร์ เทียบทั่วโลกรุกหนักสั่งยึดทรัพย์ ขึ้นแบล็กลิสต์คนดัง
อบจ.โคราช ชวนผู้ประกอบการ นำเสนอจุดเด่นผลิตภัณฑ์ชุมชน เฟ้นหากลุ่มผู้ผลิตท้องถิ่น เตรียมพัฒนาสินค้า คัดเลือก “โคราชซิกเนเจอร์” จาก 32 อำเภอ 32 ผลิตภัณฑ์
"ศรัทธา ศรัทธาทิพย์" ผู้กำกับดัง ชี้โม่งเบื้องหลังคลิปนิสิตจุฬาฯ พลาดแรงหลายจุดโชว์โง่ความคิด
บุญใหญ่ "กฐินโจน ป๋าชุณห์ นักบุญวังน้ำเขียว" 5 วัดได้ยอดกว่า 670,000 บาท
"โฆษกศาลยุติธรรม" แจงโต้ "หนุ่มไรเดอร์" ออกทีวี ดราม่ากล่าวหาศาลจับติดคุก แค่เพราะไม่มีทรัพย์ประกันตัว
“วัน อยู่บำรุง” โพสต์ยินดี งบสร้างสะพานปูนหนองแขม ด้าน “ไอซ์ รักชนก” โผล่ซัด เคลมผลงาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​