logo

“พล.ต.อ.เอก” ขอบคุณ “บิ๊กตู่” สร้างบรรทัดฐานใหม่ เห็นชอบย้ายกลับตร. ไม่เต็มใจโดนโยก

"พล.ต.อ.เอก" ขอบคุณ "บิ๊กตู่" สร้างบรรทัดฐานใหม่ เห็นชอบย้ายกลับตร. ไม่เต็มใจโดนโยก

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 66  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ ตาม พรบ.ตำรวจฉบับใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Aek Angsananont” ระบุว่า “วันจันทร์ 29 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา มีการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 5/2566 ท่านนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในการประชุม

การประชุมมีวาระการประชุมเรื่องเพื่อทราบ เป็นการรายงานผลการประชุมคณะอนุกรรมการ ก.ตร.คณะต่างๆ เป็นเรื่องงานประจำทั่วไป

วาระสำคัญเป็นเรื่องการพิจารณา กรณีตำรวจถูกย้ายออกนอกหน่วยโดยไม่สมัครใจ ร้องทุกข์ขอย้ายกลับสังกัดเดิม มีจำนวน 16 ราย

ก.ตร.ได้มีมติบันทึกข้อสังเกตให้ย้ายกลับสังกัดเดิม 11 ราย เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า การย้ายออกนอกหน่วยไปไกลแม้จะไม่ขัดกฎหมายแต่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ข้าราชการตำรวจเกินสมควร ไม่เกิดประโยชน์ต่อทางราชการ เป็นไปตามแนวทางที่ผมได้เคยอภิปรายไว้ในการประชุม ก.ตร.เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2566

นับเป็นการสร้างบรรทัดฐานการพิจารณากรณีดังกล่าวตลอดไป ซึ่งทำให้ข้าราชการตำรวจมีความมั่นคงในตำแหน่ง เกิดขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ ไม่ต้องวิ่งเต้นเพื่อไม่ให้ถูกย้ายออกนอกหน่วยโดยไม่เป็นธรรมต่อไปอีก

ขอบพระคุณท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธาน ก.ตร.และก.ตร.ทุกท่านที่ได้ร่วมกันมีมติดังกล่าว โดยเฉพาะ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งได้ให้ความสำคัญในการพิจารณาวาระนี้อย่างยิ่ง ยกมือแสดงความคิดเห็นให้ข้อสังเกตทุกราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วาระเพื่อพิจารณาอีกเรื่องที่ ก.ตร.ให้ความสำคัญ และได้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางคือเรื่องการกำหนดกรอบอัตรากำลังพื้นฐานให้กับสถานีตำรวจ กองบังคับการตำรวจนครบาลและตำรวจภูธรจังหวัด ซึ่งมีข้อจำกัด และปัจจัยการพิจารณา หลายประการ

ภาพรวมตำรวจมีกรอบตำแหน่ง 308,611 ตำแหน่ง มีคนครอง 212,683 นาย(ร้อยละ 69)ว่าง 95,928 ตำแหน่ง

สถานีตำรวจ 1,484 สถานี มีกรอบตำแหน่ง 176,117 ตำแหน่ง คนครอง 124,226 นาย(ร้อยละ 70.5) ว่าง 51,891 ตำแหน่ง

ก.ตร.มีมติให้กำหนดกรอบอัตรากำลังพื้นฐาน สถานีตำรวจ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานสำคัญเพื่อบริการประชาชน ต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ขึ้นไป โดยปรับเกลี่ย และรักษายอดกำลังพลให้เพียงพอตามที่กำหนด ท่านเลขา ก.พร.และท่านเลขา กพ.ได้ให้ข้อสังเกตและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการบริหารกำลังพล ภายใต้ข้อจำกัด ด้วยการใช้ Digital Transformation และการปรับเกลี่ยกำลังในสถานีตำรวจให้มากที่สุด เพื่อบริการประชาชน

 

เรื่องสุดท้าย ก.ตร.มีมติแต่งตั้ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คนไปเป็นประธาน อนุ ก.ตร.คณะต่างๆ พล.ต.อ.วินัยฯเป็นประธาน อ. ก.ตร.ร้องทุกข์ฯและ พล.ต.อ.มนูฯเป็นประธาน อ. ก.ตร.บริหารทรัพยากรบุคคล และผมเป็นประธาน อ.ก.ตร.กฎหมาย ซึ่งจะช่วยเหลือให้การทำงานของ ก.ตร.เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น