logo

กกต. สรุปภาพรวมเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค.66 คนแห่ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 70% พบทำผิดกม. 1 คดี

กกต. สรุปภาพรวมเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค.66 คนแห่ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 70% พบทำผิดกม. 1 คดี

วันนี้ เวลา 18 นาฬิกา ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า ซึ่งภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การออกเสียงเฉลี่ย 3-5 นาทีต่อคน สำหรับตัวเลขผู้มาใช้สิทธิอย่างไม่เป็นทางการนั้น ไม่น่าจะน้อยกว่า 70% รวมถึงขอบคุณประชาชนที่ช่วยตรวจสอบการทำงานของ กกต.ในวันนี้ ซึ่งปัญหาอุปสรรคของวันนี้มีอยู่ 3 อย่างประกอบด้วย 1.อากาศร้อน 2.สถานที่บางแห่งคับแคบ เมื่อเทียบกับสัดส่วนของผู้มาลงคะแนน 3.สภาพการจราจร

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนปัญหาการลงคะแนน ประกอบด้วย 1.การจ่าหน้าซองผิดเขต แต่กกต.อยากให้ประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งสบายใจ ว่าบัตรที่ท่านลงคะแนนถึงเขตที่ท่านมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านได้อย่างถูกต้อง เพราะสิ่งที่เราใช้ตรวจสอบคือ รหัสเขตเลือกตั้ง ไม่ใช่รหัสไปรษณีย์ หากกรอกเลขเขตเลือกตั้งผิดพลาด เราจะรู้จากตัวรหัสเขตเลือกตั้ง เช่น กรณีปัญหาที่หน่วยเลือกตั้งที่จังหวัดนนทบุรี ที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือ กปน.ได้เขียนเลขเขตเลือกตั้งที่หน้าซองสำหรับใส่บัตรเลือกตั้งผิด จากเขต 2 เป็น เขต 4 และเขียนรหัสจังหวัดผิด อย่างไรก็ตามเลขรหัสเขตเลือกตั้งได้เขียนถูกต้อง เราจึงสามารถตรวจสอบได้ทุกซองที่จะส่งไปยังเขตเลือกตั้ง จึงอยากให้สบายใจไม่ว่าจ่าหน้าซองผิดอย่างไร เรามีระบบตรวจสอบ สามารถนำซองทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ส่งไปที่เขตได้อย่างถูกต้อง ส่วนการทำผิดกฏหมายเลือกตั้งมี 1 กรณีที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี โดยถ่ายบัตรประชาชน ทางกกต.ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส่วนการขนคนไปลงคะแนนนั้น ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ลงไปในพื้นที่จังหวัดเป้าหมาย ได้รายงานเข้ามา ซึ่งต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง

สำหรับเรื่องเอกสารผิดพลาด ไม่มีชื่อพรรคนั้น เลขาฯกกต. ชี้แจงว่า เราได้รับรายงานตั้งแต่เช้าจาก ผอ.จังหวัด และได้แก้ไข บางเรื่องเกิดจากคนไปฉีก ซึ่งตามที่มีข่าวเกิดขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งไม่มีชื่อพรรคก้าวไกล แต่เมื่อเราตรวจสอบแล้วไม่ใช่ที่จังหวัดสุรินทร์ เพราะเกิดขึ้นที่จังหวัดชลบุรี และชลบุรีได้รายงานมาตั้งแต่เช้าแล้วว่ามีคนไปฉีก ฉีกหายไป 3 แผ่น แล้วก็ลงข่าว ซึ่งได้แก้ไขแล้ว

ส่วนบัตรเลือกตั้งที่เหลือนั้น เลขาฯกกต. กล่าวว่า เราได้เจาะบัตร และบอกจำนวนที่เหลือติดไว้หน้าหน่วย ซึ่งหลังปิดหีบ 17 นาฬิกา ไปรษณีย์จะนำรถ 475 คัน ไปรับบัตรเลือกตั้ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยจะส่งไปเก็บที่เขตเลือกตั้งทุกเขตในวันที่ 11 พฤษภาคม พร้อมบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ดังนั้นอยากให้ประชาชนมีความมั่นใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”
สืบสวนภาคสอง ขุดรากถอนโคน ทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ เจอปืน บัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท
นายกตุ้ยลงแก้ปัญหาพื้นที่ชายหาดบางแสนหลังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ร้องเรียน ถูกลูกมะพร้าวอ่อนหล่นใส่หัวหล่นใส่ทรัพย์สินได้รับการเสียหายจากถูกหนูกระรอก กัดแทะ
"บิ๊กเต่า" เผย "8 ลูกเรือ" ให้การเป็นประโยชน์ โยง "เสี่ยโจ้" บงการฉกเรือขนน้ำมันเถื่อน
“ผู้ประกันตน” เช็กด่วน เงื่อนไข บริจาคร่างกาย เบิก "ค่าทำศพ" ได้
“พิพัฒน์” มอบ เลขารัฐมนตรี “อารี” ต้อนรับ มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ หารือการส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานคนพิการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น