logo

กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้า ภาพรวมครึ่งวันแรกเรียบร้อย เร่งสอบ 3 จว.ส่อโกง

กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้า ภาพรวมครึ่งวันแรกเรียบร้อย เร่งสอบ 3 จว.ส่อโกง

เมื่อเวลา 10.30 น. นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แถลงถึงภาพรวมการลงคะแนนเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้าว่า หลังจากเปิดหีบในเวลา 8 นาฬิกา ภาพรวมทุกหน่วยสามารถเปิดให้ประชาชนลงคะแนนได้อย่างเรียบร้อย ในวันนี้มีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิทั้งสิ้น จำนวน 2,235,830 คน จำแนกเป็นนอกเขตเลือกตั้ง 2,216,950 คน ในเขต 10,880 คน ซึ่งวันนี้ก็มีประชาชนรออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขได้ หลังเวลา 18 นาฬิกา กกต.จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิมีจำนวนเท่าไหร่ และย้ำว่าบัตรเลือกตั้งที่ลงทะเบียนใช้สิทธิในวันนี้ หรือจะนอกราชอาณาจักร จะถูกส่งไปที่เขตเลือกตั้งที่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมีชื่อในทะเบียนเลือกตั้งเขตนั้นๆ แน่นอน

ข่าวที่น่าสนใจ

เลขาฯกกต. กำชับอีกว่า ขอให้ผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าออกมาใช้สิทธิ เพราะไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 17 พฤษภาคมได้ อย่างไรก็ตามหากประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในวันนี้ แต่มีเหตุให้มาใช้สิทธิไม่ได้ในวันนี้ ก็ต้องไปแจ้งเหตุก่อนวันเลือกตั้ง 7 วัน และหลังวันเลือกตั้ง 7 วัน ขณะเดียวกันย้ำว่าประชาชนที่เข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง อย่าถ่ายบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ส่วนผู้สมัครส.ส.และพรรคการเมืองยังหาเสียงได้ตามปกติ แต่อย่าไปหาเสียงในสถานที่ที่ใช้เป็นหน่วยลงคะแนน ส่วนเรื่องร้องเรียน ณ ปัจจุบัน มีจำนวน 92 เรื่อง จังหวัดที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ กทม. ข้อหาที่ร้องเรียนมากที่สุดคือ การสัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สิน

 

ส่วนกรณีจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร และศรีสะเกษ มีจำนวนผู้ใช้สิทธิล่วงหน้ามากผิดปกติ และมีการนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนใช้สิทธินั้น เลขาฯ กกต.กล่าวว่า ในรายละเอียดกกต.คงตอบไม่ได้มาก อย่างไรก็ตามกกต.ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ก่อนที่จะมีข่าว เพราะมีการลงทะเบียนมากผิดปกติ กกต.จึงได้สอดส่องดูแลตั้งแต่ต้น รวมถึงการรวบรวมบัตรประชาชน ก็ได้ตรวจสอบเพิ่มเติม เราทำงานมาตลอด แต่กระบวนการทำงานต้องให้ความคุ้มครองกับผู้ให้ข่าว หรือผู้ให้เบาะแส ดังนั้นทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ อย่างไรก็ดีได้กำชับทุกจังหวัดว่า ผู้ที่มาแสดงตนใช้สิทธิ ให้เปิดหน้าชัดเจนว่าตรงกับบัตรประชาชน เพราะถึงแม้นอกหน่วยคุณจะไปทำอะไรมา แต่ในหน่วยเราก็สามารถดูและให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ธรรมนัส” ลุยจุดรับซื้อปลาหมอคางดำ สมุทรสาคร ประเมินสถานการณ์รับมือ เตือนเกษตรกรห้ามเพาะเลี้ยง ฝ่าฝืนเสี่ยงโทษคุก
“นายกฯ” เป็นประธาน พิธีรดน้ำศพ “รองหรั่ง” ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ย้ำพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนกำลังพล เพื่อนร่วมรุ่นตร.ร่วมอาลัย
ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น