นายกรัฐมนตรีมาเลเซียลาออกแล้ว

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียลาออกแล้ว

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินและคณะรัฐมนตรีมาเลเซียยื่นใบลาออกต่อพระราชาธิบดีเรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเช้าที่้ผ่านมา แต่จะทำหน้าที่รักษาการณ์ต่อจนกว่าจะได้ผู้นำและครม.ชุดใหม่

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ผุ้นำมาเลเซียได้เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ บิลลาห์ ชาห์ ที่พระราชวังพร้อมกับยื่นใบลาออกเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลให้นายมูห์ยิดดินและคณะรัฐมนตรีพ้นสภาพการเป็นคณะรัฐบาลมาเลเซียทันทีวันนี้ อย่างไรก็ตามคณะรัฐบาลของนายมูห์ยิดดินได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่รักษาการณ์คณะรัฐบาลมาเลเซียต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไป โดยสำนักพระราชวังมาเลเซียออกแถลงการณ์ว่าช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 การจัดการเลือกตั้งในช่วงนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ก็ได้แถลงผ่านทีวีเมื่อเวลา 15 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น โดยชี้แจงถึงเหตุผลที่ตัดสินใจลาออกว่าเป็นเพราะเสียที่นั่งเสียงข้างมาก หลังจากพรรคอัมโนถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล

มูห์ยิดดินกล่าวว่าเขาหวังว่าการลาออกของคณะรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของเขาจะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ระบุว่า การลาออกของมูห์ยิดดินวัย 74 ปี อาจทำให้พรรคอัมโนได้กลับมาเป็นแกนนำรัฐบาลอีกครั้ง พรรคการเมืองเก่าแก่พรรคนี้เคยเป็นแกนนำรัฐบาลยาวนานหลายสิบปีก่อนจะเผชิญกับข้อกล่าวหาคอรัปชันมากมายจนสูญเสียที่นั่งข้างมากในการเลือกตั้งปี 2562

มูห์ยิดดินได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว หลังการแย่งชิงอำนาจระหว่างมหาเธร์ โมฮัมหมัด กับอันวาร์ อิบราฮิม จนทำให้มหาเธร์ลาออกจากตำแหน่ง อ้างว่าวิกฤติความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับตัวเขาเป็นเพราะเขาปฏิเสธความต้องการของอัมโน ซึ่งรวมถึงการยกเลิกข้อกล่าวหาคอรัปชันของสมาชิกพรรคบางคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก