logo

“ส.ว.สมชาย” เล่าเบื้องหลัง เปิดอกคุย “ทูตสหรัฐ” แจงชัดสถาบันฯไม่ยุ่งการเมือง ย้ำคนไทยไม่ยอมแน่ถ้าอเมริกาแทรกแซงไทย

"ส.ว.สมชาย" เล่าเบื้องหลัง เปิดอกคุย "ทูตสหรัฐ" แจงชัดสถาบันฯไม่ยุ่งการเมือง ย้ำคนไทยไม่ยอมแน่ถ้าอเมริกาแทรกแซงไทย

จากกรณี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งสนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว ได้เปิดเผยว่า 2 สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้แก่ ส.ว.เอ็ดเวิร์ด จอห์น มาร์คีย์ และส.ว.ดิ๊ก เดอร์บิน ได้เสนอมติวุฒิสภา 114 เข้าไปที่วุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปกป้องประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน สิทธิในการชุมนุม ยกเลิกกฏหมายมาตรา 112 และห้ามสถาบันฯและกองทัพแทรกแซงการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการรับลูกข้อเรียกร้องของแนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว

ล่าสุดวันนี้ (5 พ.ค.) ที่สวนพุทธมณฑลสาย 4 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงกรณีคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา เชิญนายโรเบิร์ต เอฟ โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย กับคณะมาหารือที่วุฒิสภา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าว

โดย นายสมชาย กล่าวว่า หากเรื่องนี้ปล่อยไปโดยไม่ได้ติดตาม อธิบาย สร้างความเข้าใจ จะเกิดการเข้าใจผิด ถ้าเกิดมติของวุฒิสภาสหรัฐลงมาเช่นนั้น จะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศแน่นอน คณะกรรมมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภาจึงได้เชิญ นายโรเบิร์ต เอฟ โกเดค มาหารือที่วุฒิสภา เพราะการเสนอญัตติของ ส.ว.สหรัฐ 2 คนที่ขอมติ 114 ของวุฒิสภาสหรัฐนั้น ส.ว.ไทยและประชาชนไทย ไม่สบายใจ อยากให้ท่านทูตได้เรียนไปยังรัฐบาลสหรัฐและกรรมาธิการ วุฒิสภาสหรัฐ รวมถึงสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯทั้งหมด ว่าข้อเรียกร้องดังกล่าว เป็นข้อเรียกร้องที่ไม่เป็นความจริง และหลายเรื่องเป็นเท็จ เช่น กรณีที่อ้างว่ามีการกดดันไม่ให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านหาเสียงได้อย่างมีสิทธิเสรีภาพ กดดันไม่ให้สื่อมวลชนทำหน้าที่ในการนำเสนอข่าวการเลือกตั้ง และที่สำคัญคือการกล่าวหาว่า การแทรกแซงของกองทัพและสถาบันพระมหากษัตริย์ ในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการเลือกตั้งจะทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องเท็จ ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง และจะทำให้เกิดการกระทบความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอย่างลึกซึ้ง หรืออย่างมากหรืออย่างรุนแรง ทั้งนี้การเขียนในญัตติดังกล่าวเป็นการเอาข้อความจากข้อร้องเรียนของกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีจากประเทศไทยไปใส่ ซึ่งเป็นสิ่งที่บิดเบือน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสมชาย กล่าวอีกว่า คณะกรรมาธิการที่มาในวันนี้ส่วนใหญ่เรียนจบในสหรัฐอเมริกา แต่ว่าในด้านการทูตเราต้องมีความสัมพันธ์ กับทั้งสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และมหาอำนาจทั้งโลก ประเทศไทยเดินนโยบายความเป็นกลางทางการเมือง กรรมาธิการก็ยืนยันว่า ข้อมูลที่ท่านได้รับไปนั้น เป็นความเท็จ ขอให้ท่านนำข้อมูลที่เป็นความจริงที่ได้รับฟังจากกรรมาธิการทั้ง 2 คณะ ไปรายงานให้โจ ไบเดน ปธน.สหรัฐฯทราบ และให้วุฒิสภาสหรัฐฯทราบ พร้อมย้ำว่าคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาติดตามการเลือกตั้งให้มีสิทธิเสรีภาพ ให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรมและติดตามการทำงานของ กกต.อยู่แล้ว ซึ่งทูตสหรัฐก็ทราบดีอยู่ว่าการเลือกตั้งของไทยขณะนี้มีสิทธิเสรีภาพมาก โดยท่านทูตก็รับปากว่าจะนำเรื่องไปชี้แจงยังรัฐบาลและวุฒิสภาสหรัฐ

 

 

ส.ว.สมชาย เปิดเผยอีกว่ายังมีอีกประเด็นที่ได้พูดคุยกับท่านทูตสหรัฐฯ ก็คือ ปัญหากองทุน NED ซึ่งเป็นกองทุนที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กองทุนนี้ให้ทุนกับองค์กรบางองค์กรในประเทศไทย ซึ่งมีทั้งองค์กรดีและองค์กรที่มีปัญหาเราได้แจ้งให้ทราบว่ามีกองทุนเงินที่สนับสนุนที่ส่งจาก NED ไปกลุ่มบุคคลบางกลุ่มไปเคลื่อนไหวในการล้มรัฐธรรมนูญ ปี 60 หรือกลุ่มบุคคลบางกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองพยายามเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิกมาตรา 112 กระทบกระเทือนต่อกฎหมายความมั่นคงคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นประมุขของประเทศไทยเช่นเดียวกับสหรัฐฯ และนานาอารยะประเทศก็มีกฎหมายคุ้มครองประมุขในแต่ละประเทศ ส่วนตัวได้เรียนท่านทูตไปว่า เรามีความไม่สบายใจว่ากองทุน NED ไปให้การสนับสนุนกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม ที่ไปเคลื่อนไหวล้มรัฐธรรมนูญและเคลื่อนไหวยกเลิกกฎหมายคุ้มครองประมุข ประเทศไทยก็ไม่เคยไปแทรกแซงหรือกระทำเช่นนั้นต่อสหรัฐอเมริกา จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราแจ้งให้ท่านทูตได้ทราบ แล้วขอให้ประสานงานกับรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ซีพีเอฟ” แจงไทม์ไลน์ชัด ตั้งแต่นำเข้ายันทำลายซาก 'ปลาหมอคางดำ' ย้ำยังไม่เริ่มโครงการวิจัย เหตุลูกปลาขนาดกรัมเดียว มีชีวิตในไทยเพียง 16 วัน
เพจก้าวไกลโกหก จับโป๊ะ “พิธา” ถ่ายคอนเทนต์ยุบพรรค ไม่แจ้งสภาฯ สส.ก้าวไกลรีบโบ้ย โยนให้ถามสื่อ
ระทึก! ฝนตกหนักพายุลมแรงถล่มทั่วตราด ต้นไม้ล้มทับ รถหรูป้ายแดง ยาย-หลาน-แม่บ้านรอด ขณะทั่วเมืองตราด ต้นไม้ล้มทับบ้าน ทับถนน ทับสายไฟกว่า 10 แห่ง การสัญจรยากลำบาก
“บก.ลายจุด” โวยโดนมือมืด ส่ง ”ไดนาไมต์ปลอม“ ป่วนที่ทำงาน ลั่นไม่ขำด้วย
รัฐบาลเชิญชวนปชช. พร้อมใจสวมเสื้อเหลือง เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ
"อารี" เปิดศูนย์ทดสอบฝีมือมวยไทย นวดไทย ออกใบรับรองทำงานได้ทันที ส่งเสริมมาตรฐานแรงงาน
"หนุ่ม กะลา"- "จูน เพ็ญชุลี" มาตามนัด จรดปากกาเซ็นใบหย่า ยอมจบด้วยดี เปิดใจจากนี้ช่วยกันดูแลลูก
สกร.นางรอง จัดอบรมจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
จีน-รัสเซียส่งฝูงบินรบลาดตระเวนร่วมใกล้อลาสก้า
ครม.มีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหาร "กสศ." 3 ตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น