“ส.ว.สมชาย” ร่วมกมธ.วุฒิสภา เชิญทูตสหรัฐ ฟังความจริง เหตุกลุ่มชังชาติ ส่งเอกสารให้ร้ายปท. สถาบันฯ ลากอเมริกาแทรกแซงไทย

"ส.ว.สมชาย" ร่วมกมธ.วุฒิสภา เชิญทูตสหรัฐ ฟังความจริง เหตุกลุ่มชังชาติ ส่งเอกสารให้ร้ายปท. สถาบันฯ ลากอเมริกาแทรกแซงไทย

จากกรณี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งสนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว ได้เปิดเผยว่า 2 สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้แก่ ส.ว.เอ็ดเวิร์ด จอห์น มาร์คีย์ และส.ว.ดิ๊ก เดอร์บิน ได้เสนอมติวุฒิสภา 114 เข้าไปที่วุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปกป้องประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน สิทธิในการชุมนุม ยกเลิกกฏหมายมาตรา 112 และห้ามสถาบันฯและกองทัพแทรกแซงการเลือกตั้ง

ล่าสุดวันนี้ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. และในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุข้อความว่า #คนไทยชักศึกเข้าบ้าน หรือ #สหรัฐแทรกแซงอธิปไตย

จากเอกสารที่คนไทยกลุ่มหนึ่งอ้างกล่าวหาให้ร้ายประเทศไทย ส่งถึงรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาและวุฒิสมาชิกกลุ่มหนึ่งของสหรัฐเคลื่อนไหวต่อเนื่องจะออกมติวุฒิสภา ที่114 ต่อประเทศไทยนั้น

(3 พ.ค. 2566)คณะกรรมาธิการการต่างประเทศและคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯวุฒิสภา จึงได้เชิญเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค และคณะ เพื่อประสานสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเท็จจริง ที่ห้องรับรองพิเศษวุฒิสภา

ในระหว่างการหารือกัน ผมได้เสนอให้ท่านทูตสหรัฐรับทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และยืนยันว่า มิได้เป็นไปตามที่กลุ่มบุคคลเหล่านั้นไปกล่าวหาให้ร้าย คณะกรรมาธิการของวุฒิสภาไทย ที่ติดตามการดูแลการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไม่พบปัญหาดังที่มีการกล่าวหา โดยประเทศไทยนั้นให้เสรีภาพเต็มที่ในการหาเสียงเลือกตั้งของทุกพรรคการเมือง และสื่อมวลชนสามารถสื่อข่าวสารได้อย่างเสรีไม่มีปิดกัั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คณะกรรมาธิการและสมาชิกวุฒิสภาไทยเห็นว่า ในท้ายร่างมติ114 ที่ให้ร้ายและข่มขู่กล่าวหา สถาบันพระมหากษัตริย์แทรกแซงการเลือกตั้งทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการเลือกตั้งนั้น ไม่เป็นความจริง และทำให้วุฒิสภาฝ่ายไทยไม่สบายใจ เกรงจะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์อันดี เพราะข้อเท็จจริงแล้ว พระมหากษัตริย์ไทยทรงอยู่เหนือการเมือง มิเคยทรงยุ่งเกี่ยวในการเลือกตั้งใดๆ ตามที่มีการกล่าวหาให้ร้าย
จนทำให้วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาบางท่านเข้าใจผิดนำข้อมูลดังกล่าวไปร่างยื่นขอมติวุฒิสภา114 (senate resolution 114 ) ที่กล่าวร้ายรุนแรงต่อประเทศไทยโดยไม่เป็นความจริง

ในประเด็นที่2คือการหารือเรื่องกองทุน NED ( National Endowment For Democracy )ให้ทุนสนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง เพื่อยกเลิกรัฐธรรมนูญ2560 กฎหมายสูงสุดของประเทศและยกเลิกมาตรา112 ซึ่งเป็นกฎหมายคุ้มครององค์พระประมุข เช่นเดียวกับที่สหรัฐอเมริกามีกฎหมายปกป้องประธานาธิบดี เช่นกัน เรื่องนี้ก่อให้เกิดความแตกแยกทางความคิดและความขัดแย้งในประเทศไทย ถือเป็นการกระทบต่ออธิปไตยของมิตรประเทศและอาจเป็นการแทรกแซงกิจการในประเทศไทยได้ จึงขอให้ท่านทูตได้เร่งประสานงานให้รัฐบาลและรัฐสภาสหรัฐอเมริกาทราบและแก้ไขการกระทำดังกล่าวให้ถูกต้องต่อไปโดยเร็ว

 

 

เอกอัครราชทูตทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้ตอบรับทราบ ทั้ง2 เรื่องและรับปากว่า จะสื่อสารไปยังรัฐบาลและวุฒิสภาสหรัฐ เพื่อดำเนินการต่อไป เรื่องนี้ คณะกรรมาธิการทั้ง2ของวุฒิสภาไทย จะติดตามเรื่องนี้มารายงานให้พี่น้องประชาชนทราบต่อไปเช่นกัน #ชักศึกเข้าบ้านหรือแทรกแซงอธิปไตย

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หน่วย ฉก.นาวิกโยธิน สั่งปิดด่านชายแดน "จันทบุรี-ตราด" ป้องปราบค้ามนุษย์ คอลเซ็นเตอร์ มีผลทันที
เกษตรกรเลี้ยงกุ้ง จ.จันทบุรี ปรับตัวสู้ปัญหา "ปลาหมอคางดำ"
ด่วน! "แม่ทัพภาคที่ 1-2" สั่งเข้ม ปิดด่านชายแดนสระแก้ว-สุรินทร์-ศรีสะเกษ-บุรีรัมย์ ห้ามเข้าออก เว้นผู้ป่วย นักเรียน ตามหลักมนุษยธรรม
"เนเน่ รัดเกล้า" โบกมือลา "รทสช." แล้ว ขอก้าวมามองการเมืองจากข้างนอก
"อดีตสว.สมชาย" ลุ้น 1 ก.ค. ศาลรธน.รับคำร้อง "นายกฯอิ๊งค์" ผิดจริยธรม เผย มติ ป.ป.ช.เดินหน้าสอบด่วน ภายใน 10 วัน ปมคลิปเสียงคุย "ฮุน เซน"
อิสราเอลเปิดเที่ยวบินขาออกมากรุงเทพวันแรก
เมืองสัตหีบ ปิดฉาก ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2
"มหาดไทย-โยธาฯ" จัดรูปที่ดินนครสวรรค์ พลิกโฉมเมือง สร้างโครงสร้างพื้นฐาน-สวนสาธารณะ มุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
รวบ! หนุ่มเขมรลักลอบทิ้งน้ำเสียลงคลอง ชาวบ้าน สุดทน จับมือ ตร.-อบต. ล้อมจับคารถบรรทุก
ป.ป.ช.เดินหน้า คดี "พีระพันธุ์" แจกถุงยังชีพ ตั้งคกก.ทำงานคู่ลุยไต่สวน พร้อมออกหมายเรียกรอบใหม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น