เตรียมเสนอพิจาณาปิดโรงงานแปรรูปไม้ยาง

เตรียมเสนอพิจาณาปิดโรงงานแปรรูปไม้ยาง

ศบค.แถลงพบแรงงานแปรรูปไม้ยางติดเชื้อแล้ว 18 ราย เตรียมเสนอพิจาณาปิดโรงงาน หากพบติดเชื้อ 10% ซึ่งทางสาธารณสุขอำเภอห้วยยอด อุตสาหกรรมจังหวัดตรัง และแรงงานจังหวัดตรัง กำลังลงพื้นที่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว

วันที่ 11 ส.ค. 2564 นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง แถลงว่า เบื้องต้นผลการตรวจหาเชื้อของพนักงานในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 1 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และเป็น 1 ในโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราในเครือเดียวกับโรงงานที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่พบพนักงานติดเชื้อจำนวนมากก่อนหน้านี้ว่า ในการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นพบพนักงานพบติดเชื้อแล้ว 18 ราย จากจำนวนแรงงานที่มีประมาณ 165 คน ถือว่าเป็นโรงงานขนาดเล็ก ซึ่งยังไม่สามารถจำแนกได้ว่า เป็นแรงงานไทย และแรงงานข้ามชาติกี่ราย โดยก่อนหน้านี้ หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อในโรงงานที่ อ.บางขัน จ.นครศรีฯ ทางผู้ว่าฯได้สั่งการให้นายอำเภอเข้าไปขอความร่วมมือให้มีการทำมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีลโรงงานแล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ จนกระทั่งมาตรวจพบพนักงานติดเชื้อในครั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้รับคำตอบว่า มีคนงานเดินทางไปร่วมงานศพที่จ.พัทลุง แล้วรับเชื้อกลับมาแพร่ระบาดในโรงงาน แต่ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคที่ชัดเจนต่อไปว่า คนงานรายดังกล่าวไปติดเชื้อจากผู้ติดเชื้อรายใดที่จ.พัทลุง โดยทางทีมแพทย์รพ.ห้วยยอด และสาธารณสุขอ.ห้วยยอด ได้เข้าไปตรวจหาเชื้อด้วยแบบ Antigen Test Kit กับแรงงานที่เหลือแล้ว ต้องรอผลตรวจต่อไป

DSC05360

ทั้งนี้ หากพบพนักงานติดเชื้อ 10% ขึ้นไป ทาง ศบค.ตรัง เตรียมเสนอพิจาณาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อให้มีคำสั่งปิดโรงงานดังกล่าวต่อไป และขอให้ทางโรงงานร่วมมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวจะมีโอกาสเชื้อแพร่กระจายสู่ชุมชนในพื้นที่หรือไม่ ต้องรอรายงานจำนวนพนักงานที่เป็นคนไทย เพราะคนไทย สำคัญมาก นำเชื้อไปติดคนที่บ้านได้ แต่ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานขนาดเล็ก ซึ่งไม่น่าวิตกเท่ากับเป็นโรงงานขนาดกลาง 500 คน หรือโรงงานขนาดใหญ่ 1,500 คนขึ้นไป ซึ่งหลังพบติดเชื้อแล้ว ถ้าทางโรงงานเข้าร่วมมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีล ก็จะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งโรงงาน และฝ่ายสาธารณสุข โดยฝ่ายโรงงานก็สามารถรักษากำลังการผลิต ให้พนักงานที่ไม่ติดเชื้อ หรือไม่แสดงอาการทำงานต่อไปได้ พร้อมกันนี้ ขอประชาชนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสคนที่ทำงานในโรงงานที่ตำบลหนองช้างแล่นดังกล่าวในช่วงนี้ เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ

DSC05362

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก