“พล.อ.ประวิตร” เล็งนำรายได้คาร์บอนเครดิต กลับมาพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง

วันที่ 16 มี.ค. ที่มูลนิธีอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน ผ่านระบบ VTC ณ มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ เพื่อเร่งรัดการจัดทำกฎหมายรอง ตาม พ.ร.บ.ป่าชุมชน พ.ศ. 2556 สำหรับการบริหารจัดการและการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ป่าชุมชน

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่ประชุมได้ร่วมพิจารณาและเห็นชอบ ร่างระเบียบคณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน 4 ฉบับ ประกอบด้วย เรื่องการปกครอง ดูแลบำรุงรักษา ใช้ประโยชน์จากไม้ และการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชุมชน เรื่องการตรวจสอบ ติดตาม ประเมินผล การจัดการป่าชุมชนและการจัดทำรายงานผลการจัดการป่าชุมชนในจังหวัด เรื่องการใช้ประโยชน์จากผลผลิตและบริการป่าชุมชน และเรื่องการศึกษา ค้นคว้า วิจัย หรือสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพในป่าชุมชน

พล.อ.ประวิตร’ ได้ย้ำสั่งการ ขอให้ ทส. ให้ความสำคัญกับ กระบวนการมีส่วนร่วมและการสร้างการรับรู้ความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ไปพร้อมกัน เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการ การใช้ประโยชน์จากไม้ และการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชุมชน โดยให้เสนอแผนจัดการป่าชุมชนในแต่ละพื้นที่ ผ่านกลไกคณะกรรมการป่าชุมชนประจำจังหวัด พร้อมทั้งขอให้พิจารณาแบ่งปันประโยชน์ จากการขายคาร์บอนเครดิตที่เกิดจากการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลป่าชุมชน กลับสู่ชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีรายได้และร่วมมือกับรัฐในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ ตามเจตนารมณ์ของกฏหมายไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น