“พล.อ.ประวิตร” เล็งปรับค่าตอบแทนแรงงานที่มีทักษะฝีมือ 3 กลุ่มอาชีพ 17 สาขา

“พล.อ.ประวิตร” เล็งปรับค่าตอบแทนแรงงานที่มีทักษะฝีมือ 3 กลุ่มอาชีพ 17 สาขา

วันที่ 31 ม.ค. พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใย แรงงานฝีมือจำนวนมากที่มีทักษะ ควรได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรมตามมาตรฐานฝีมือ จึงมอบหมายให้กระทรวงแรงงาน ไปทบทวน ปรับปรุง อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ หรือค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 3 กลุ่มอาชีพ 17 สาขา โดยใช้มาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานเป็นเกณฑ์วัดทักษะ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ (Up Skill) และให้นำเสนอ ครม.ให้ความเห็นชอบในกลุ่มแรกขั้นต้นก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ

พร้อมกันนี้ได้มอบให้กระทรวงแรงงานไปศึกษาและพิจารณาเพิ่มคู่ขนานในอีก 112 สาขาอาชีพที่ยังตกค้างของลูกจ้าง ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานในแต่ละสาขา อาชีพ และแต่ละระดับ ว่าควรได้รับค่าจ้างที่เหมาะสมเป็นธรรม สอดคล้องกับทักษะฝีมือ ความรู้ ความสามารถ และการจ้างงานในตลาดแรงงาน หรือไม่ ก่อนนำเสนอ ครม.ต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานฝีมือที่มีทักษะ ให้ได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรมตามความสภาพความเป็นจริงของสังคมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดประสบการณ์สุดประทับใจ กลางชายหาด PATTAYA LIGHTING 2025 - FANTASEA THE ILLUMINATION ON THE BEACH 1-5 พ.ค.นี้
ตร.บุกช่วย "นศ.สาว" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้ "ขังตัวเอง" ลวงรีดเงิน "พ่อ-แม่" 4.5 แสน
ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น