ชาวเมลเบิร์นไม่ทน ออกมาประท้วง ล็อคดาวน์ซ้ำซาก

ชาวเมลเบิร์นไม่ทน ออกมาประท้วง ล็อคดาวน์ซ้ำซาก

เมลเบิร์นเผชิญกับการล็อคดาวน์ครั้งที่ 6 ทั้งๆที่เพิ่งผ่อนคลายไปไม่ถึง 1 สัปดาห์ ผู้คนหลายพันคนเริ่มเบื่อหน่ายกับคำสั่งจนต้องออกมาประท้วง ด้านซิดนีย์ก็ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุด

นายแดน แอนดรูว์ มุขมนตรีแห่งรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่าเขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องออกมาประกาศแบบนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยาก แต่หากไม่ทำ จะเกิดปัญหาด้านสถานพยาบาลอย่างแน่นอน การประกาศล็อคดาวน์ครั้งนี้นอกจากเมืองเมลเบิร์นแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงเมืองอื่นๆของรัฐด้วย โดยรัฐวิกตอเรียได้เริ่มต้นปิดเมืองในช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีทันที

ด้านซิดนีย์ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพิ่มขึ้นเป็น 262 ราย ซึ่งเป็นจำนวนรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดโรคระบาด ก่อนหน้านี้ เมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ชาวซิดนีย์ก็ได้รับคำสั่งให้อยู่บ้าน และมาตรการดังกล่าวกลับทำให้ประสบความสำเร็จหลายอย่าง เพราะสามารถควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสในกลุ่มประชากรส่วนใหญ่ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนได้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ ซิดนีย์กลับมีการติดเชื้ออีกครั้ง และมีจำนวนที่สูง จึงต้องขยายล๊อคดาวน์ออกไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐกล่าวว่าผู้ป่วยรายใหม่เกือบทั้งหมดอยู่ในเมืองซิดนีย์ แต่ก็มีผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งอยู่ในเขตอื่น ๆ ทำให้นาง แกลดิส เบเรจิคเลียน มุขมนตรีของรัฐขยายข้อจำกัดไปยังพื้นที่ใกล้เคียงซิดนีย์เช่นกัน โดยนอกจากจะจำกัดการอยู่บ้านแล้ว ยังมีการสั่งปิดโรงเรียนด้วย
ขณะนี้ มีชาวออสเตรเลียเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน เพราะทั้งยังขาดวัคซีนและประชาชนยังไม่มั่นใจในผลข้างเคียงของวัคซีน
สถานการณ์ในออสเตรเลียก่อนหน้านี้สามารถจัดการรับมือกับโควิด 19 ได้ดี โดยมีทั้งปิดพรมแดน การกักกันการเดินทาง การทดสอบและติดตามแบบเชิงรุก ทำให้ออสเตรเลียควบคุมโควิดอยู่ จนกระทั่งเกิดการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าขึ้น ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน นอกจากจะให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการฉีดวัคซีนให้ได้ภายในสิ้นปีนี้แล้ว ยังเน้นย้ำว่าหลายเมืองจำเป็นจะต้องล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก