“กองทัพภาคที่ 2” เผย “กัมพูชา” โจมตีหนักช่องอานม้า จ้างต่างชาติใช้ไฟเบอร์ออฟติก บังคับโดรนติดอาวุธทำร้ายทหารไทย

ทภ.2 เผย พบโดรนติด ค.82 บินลอบโจมตีช่องอานม้า คาดต่างชาติรับจ้างบังคับ ทหารกัมพูชาคอยชี้เป้า เล็งบังเกอร์ไทย แนะกำลังพลหลบในที่กำบังทันที

“กองทัพภาคที่ 2” เผย “กัมพูชา” โจมตีหนักช่องอานม้า จ้างต่างชาติใช้ไฟเบอร์ออฟติก บังคับโดรนติดอาวุธทำร้ายทหารไทย – Top News รายงาน

 

 

กองทัพภาคที่ 2

 

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2568 รายงานข่าวจาก กองทัพภาค 2 เปิดเผยถึงยุทธวิธีการใช้โดรนที่กัมพูชาใช้ในพื้นที่ช่องอานม้า ลักษณะโดรนที่ใช้จะเป็น FPV ติดลูกกระสุน ค.82 มม. และใช้สายไฟเบอร์ออปติกในการบังคับโดรน

โดยจะมีโดรนชี้เป้า จำนวน 1 ตัว บินคอยดูสังเกตและแจ้งที่หมาย จากการฟังเสียงจะไม่บินแบบรวดเร็วและจะบินได้นานเป็นโดรนพลีชีพ จะทิ้งทำลายบริเวณช่องด้านหน้า หรือด้านหลังบังเกอร์ หวังให้สะเก็ดกระเด็นเข้าด้านใน บางจังหวะมีลงจอดที่พื้นเพื่อประหยัดแบตและรอเป้าหมาย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยสังเกตลักษณะการบินจะไม่ผ่านจุดที่มีสิ่งกีดขวางเยอะและบินเลือกเป้ากลับไปกลับไปมา ทำให้คาดว่าใช้สายไฟเบอร์ออฟติก

ส่วนการบังคับจากข้อมูลพบว่า โดรนที่ใช้ FPV จะสามารถควบคุมได้ 2 ลักษณะ 1.ให้บินตาม GPS ขึ้นได้ทีละหลายลำ แต่จะบินมั่ว ชนกิ่งไม้ หรือตาข่ายง่าย 2.ใช้คนบังคับทีละลำ ลักษณะจะบินหาที่มุดเข้าบังเกอร์ ซึ่งบริเวณช่องอานม้าเจอลักษณะนี้อยู่หลายครั้ง

 

สำหรับข้อสังเกต คนบังคับน่าจะไม่ใช่ทหารกัมพูชา เนื่องจากมีสัญญาณเข้ามาวิทยุทางทหารโหมด CRL คำภาษาอังกฤษลงท้ายประโยคว่า finished…/ ประกอบกับจุดตรวจการณ์ จะตรวจพบจักรยานยนต์ขับลงไปหลังจากโดรนพลีชีพเงียบไป ทั้ง 2 วันที่ช่องอานม้าโดน

 

 

คำแนะนำสำหรับกำลังพลและผู้พบเห็น ใช้ตาข่ายและการปิดหลังบังเกอร์ รวมถึงช่องยิงช่วยป้องกันได้ ในการยิงปืนทำลายโดรนชนิดนี้ทำได้ยาก เนื่องจากบินเร็วมาก ปืนแอนตี้โดรนยิงไม่ตก เมื่อพบให้อยู่ในบังเกอร์ก้มตัวต่ำไว้จนสิ้นเสียง

 

จากข้อสังเกตทำให้เชื่อได้ว่ากัมพูชาได้ใช้ต่างชาติมารับจ้างบินโดรน และให้ทหารกัมพูชาในพื้นที่ชี้เป้านำทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกฯอนุทิน” รับคุย “อันวาร์” แล้ว ยัน “ปธน.ทรัมป์” ยังไม่โทรหา ย้ำยึดจุดยืนรักษาอธิปไตย ศักดิ์ศรีคนไทย
"กองทัพภาคที่ 2" เผย "กัมพูชา" โจมตีหนักช่องอานม้า จ้างต่างชาติใช้ไฟเบอร์ออฟติก บังคับโดรนติดอาวุธทำร้ายทหารไทย
"เสธ.เบิร์ด" เปิดขั้นตอนคัดกรองรับ "คนไทย" ติดค้างกัมพูชา กลับเข้าประเทศ ผ่านด่านสระแก้ว
คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง "นายดิชวัฒน์ จันทร์อี่" ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง คนที่ 19 พร้อมสานต่อวิสัยทัศน์พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
NTT DOCOMO GLOBAL และ แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ ในเครือซีพี ลงนามในข้อตกลงจัดตั้งพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ด้านเงินทุน ตั้งเป้าเร่งปั้น "Amaze" ขึ้นแท่น National Loyalty E-Commerce Platform หนุนไทยสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
รมต.เกาหลีใต้เสนอตัวลาออกหลังถูกครหารับเงินผิดกฎหมาย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​